อเมริกา ทัวร์อเมริกา

ทัวร์อเมริกา ทวีปอเมริกา USA oneworldtour วันเวิลด์ทัวร์
ทัวร์อเมริกา ทวีปอเมริกา USA oneworldtour วันเวิลด์ทัวร์
ทัวร์อเมริกา ทวีปอเมริกา USA oneworldtour วันเวิลด์ทัวร์

ทวีปอเมริกา (América) ประกอบด้วยจำนวนทั้งสิ้นของทวีปอเมริกาเหนือและใต้  พวกเขารวมกันเป็นส่วนใหญ่ของแผ่นดินในซีกโลกตะวันตกและประกอบด้วยโลกใหม่

พวกเขาครอบคลุมถึง 8% ของพื้นที่ผิวโลกทั้งหมดและ 28.4% ของพื้นที่ทั้งหมด ภูมิประเทศถูกครอบงำโดย American Cordillera ซึ่งเป็นภูเขาที่ทอดยาวตามแนวยาวของชายฝั่งตะวันตก ด้านตะวันออกของอี๋ที่โดดเด่นด้วยแอ่งน้ำขนาดใหญ่เช่น Amazon, St. Lawrence River / Great Lakes Basin, มิสซิสซิปปีและลาพลาตา เนื่องจากทวีปอเมริกามีระยะทางจากเหนือจรดใต้ 14,000 กม. (8,700 ไมล์) ภูมิอากาศและนิเวศวิทยาแตกต่างกันไปอย่างมากมายตั้งแต่ทุนดราอาร์กติกทางตอนเหนือของแคนาดากรีนแลนด์และอลาสก้าไปจนถึงป่าฝนเขตร้อนในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ครั้งแรกที่มนุษย์ตัดสินอเมริกาจากเอเชียระหว่าง 42,000 ถึง 17,000 ปีก่อน การย้ายถิ่นครั้งที่สองของผู้บรรยายนาดาดีนตามมาจากเอเชีย การอพยพของชาวเอสกิโมต่อมาในนีโออาร์คติคประมาณ 3,500 ปีก่อนคริสตศักราชได้เสร็จสิ้นสิ่งที่โดยทั่วไปถือว่าเป็นการตั้งถิ่นฐานโดยชนพื้นเมืองของอเมริกา

ครั้งแรกที่รู้จักในยุโรปในทวีปยุโรปโดยชาวนอร์สนักสำรวจ Leif Erikson อย่างไรก็ตามการล่าอาณานิคมไม่เคยกลายเป็นถาวรและถูกทอดทิ้งในภายหลัง การเดินทางของคริสโตเฟอร์โคลัมบัสจากสเปนในปี ค.ศ. 1492 – ค.ศ. 1502 ส่งผลให้เกิดการติดต่อกับยุโรปอย่างถาวร (และต่อมาโลกเก่าอื่น ๆ ) ซึ่งนำไปสู่การแลกเปลี่ยน Columbian และเปิดตัวช่วงเวลาแห่งการสำรวจพิชิตและการล่าอาณานิคม ปัจจุบัน โรคที่ได้รับการแนะนำจากยุโรปและแอฟริกาตะวันตกได้ทำลายล้างชนเผ่าพื้นเมืองและอำนาจของยุโรปก็ตกเป็นอาณานิคมของอเมริกา  การย้ายถิ่นฐานจากยุโรปจำนวนมากรวมถึงคนรับใช้จำนวนมากและการนำเข้าทาสแอฟริกันส่วนใหญ่เข้ามาแทนที่ชนพื้นเมือง

 

การปลดปล่อยอาณานิคมของอเมริกาเริ่มต้นด้วยการปฏิวัติอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1770 และสิ้นสุดลงอย่างใหญ่หลวงด้วยสงครามสเปน – อเมริกาในช่วงปลายยุค 1890 ปัจจุบันประชากรเกือบทั้งหมดของอเมริกาอาศัยอยู่ในประเทศอิสระ แม้กระนั้นมรดกของการล่าอาณานิคมและการตั้งถิ่นฐานของชาวยุโรปคือทวีปอเมริกามีลักษณะทางวัฒนธรรมร่วมกันจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาคริสต์และการใช้ภาษาอินโด – ยูโรเปียน: ภาษาสเปน, อังกฤษ, โปรตุเกส, ฝรั่งเศสและดัตช์

 

ทวีปอเมริกาเป็นที่อยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัยกว่าพันล้านคนสองในสามของที่พักอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาบราซิลหรือเม็กซิโก มันเป็นบ้านถึงแปด megacities (เขตเมืองที่มีประชากรสิบล้านคนหรือมากกว่า): มหานครนิวยอร์ก (23.9 ล้าน), เม็กซิโกซิตี้ (21.2 ล้าน), เซาเปาโล (21.2 ล้าน), ลอสแองเจลิส (18.8 ล้าน), บัวโนสไอเรส (15.6 ล้าน), [10] ริโอเดอจาเนโร (13.0 ล้าน), โบโกตา (10.4 ล้าน) และลิมา (10.1 ล้าน)