Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

อเมริกา

ทวีปอเมริกา (América) ประกอบด้วยทวีปอเมริกาเหนือ และใต้ รวมกันเป็นส่วนใหญ่ของแผ่นดินในซีกโลกตะวันตก ที่เราเรียกหกันว่าโลกใหม่ ครอบคลุมถึง 8% ของพื้นที่ผิวโลกทั้งหมด และ 28.4% ของพื้นที่ทั้งหมดเป็นบริเวณ American Cordillera ซึ่งเป็นภูเขาที่ทอดยาวตามแนวยาวของชายฝั่งตะวันตก ด้านตะวันออกจะมีทะเลสาบขนาดใหญ่เช่น Amazon, St. Lawrence River / Great Lakes Basin, มิสซิสซิปปีและลาพลาตา เนื่องจากทวีปอเมริกามีระยะทางจากเหนือจรดใต้ 14,000 กม. (8,700 ไมล์) ภูมิอากาศและนิเวศวิทยาแตกต่างกันไปอย่างมากมายตั้งแต่ทุนดราอาร์กติกทางตอนเหนือของแคนาดา กรีนแลนด์และ อ ลาสก้า ไปจนถึงป่าฝนเขตร้อนในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ครั้งแรกที่มนุษย์เดินทางเข้าสู่ทวีปอเมริกา เริ่มจากชาวเอเชียระหว่าง 42,000 ถึง 17,000 ปีก่อน การย้ายถิ่นครั้งที่สองของ การอพยพของชาวเอสกิโม ต่อมาในนีโออาร์คติคประมาณ 3,500 ปีก่อนคริสตศักราชได้เสร็จสิ้นสิ่งที่โดยทั่วไปถือว่าเป็นการตั้งถิ่นฐานโดยชนพื้นเมืองของอเมริกา
ชายุโรปในทวีปยุโรป เริ่มต้นโดยชาวนอร์ส Leif Erikson อย่างไรก็ตามการล่าอาณานิคมไม่เคยกลายเป็นถาวรและถูกทอดทิ้งในภายหลัง การเดินทางของคริสโตเฟอร์โคลัมบัสจากสเปนในปี ค.ศ. 1492 – ค.ศ. 1502 ส่งผลให้เกิดการติดต่อกับยุโรปอย่างถาวร (และต่อมาโลกเก่าอื่น ๆ ) ซึ่งนำไปสู่การแลกเปลี่ยน Columbian และเปิดตัวช่วงเวลาแห่งการสำรวจพิชิตและการล่าอาณานิคมปัจจุบัน โรคติดต่อจากยุโรปและแอฟริกาตะวันตกได้ทำลายล้างชนเผ่าพื้นเมืองและอำนาจของยุโรปก็ตกเป็นอาณานิคมของอเมริกา การย้ายถิ่นฐานจากยุโรปจำนวนมากรวมถึงคนรับใช้จำนวนมากและการนำเข้าทาสแอฟริกันส่วนใหญ่เข้ามาแทนที่ชนพื้นเมือง
การปลดปล่อยอาณานิคมของอเมริกาเริ่มต้นด้วยการปฏิวัติอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1770 และสิ้นสุดลงอย่างใหญ่หลวงด้วยสงครามสเปน – อเมริกาในช่วงปลายยุค 1890 ปัจจุบันประชากรเกือบทั้งหมดของอเมริกาอาศัยอยู่ในประเทศอิสระ แม้กระนั้นมรดกของการล่าอาณานิคมและการตั้งถิ่นฐานของชาวยุโรปคือทวีปอเมริกามีลักษณะทางวัฒนธรรมร่วมกันจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาคริสต์และการใช้ภาษาอินโด – ยูโรเปียน: ภาษาสเปน, อังกฤษ, โปรตุเกส, ฝรั่งเศสและดัตช์
ทวีปอเมริกาเป็นที่อยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัยกว่าพันล้านคนสองในสามของที่พักอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาบราซิลหรือเม็กซิโก มันเป็นบ้านถึงแปด megacities (เขตเมืองที่มีประชากรสิบล้านคนหรือมากกว่า): มหานครนิวยอร์ก (23.9 ล้าน), เม็กซิโกซิตี้ (21.2 ล้าน), เซาเปาโล (21.2 ล้าน), ลอสแองเจลิส (18.8 ล้าน), บัวโนสไอเรส (15.6 ล้าน), ริโอเดอจาเนโร (13.0 ล้าน), โบโกตา (10.4 ล้าน) และลิมา (10.1 ล้าน)

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีรัฐ 50 รัฐครอบคลุมพื้นที่แถบอเมริกาเหนืออันกว้างใหญ่โดยมีมลรัฐอะแลสกาตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือและฮาวายขยายการปรากฏตัวของประเทศสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เมืองชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกที่สำคัญคือนิวยอร์ก ศูนย์กลางทางการเงินและวัฒนธรรมระดับโลกและ เมืองหลวงวอชิงตันดีซี เมืองในแถบมิดเวสเทิร์น ชิคาโกเป็นที่รู้จักในด้านสถาปัตยกรรมที่ทรงอิทธิพล บนชายฝั่งตะวันตก มีนครลอสแองเจลิสมีชื่อเสียงในเรื่องการสร้างภาพยนตร์