โปรตุเกส

ประเทศโปรตุเกส มีความหลากหลาย ทางอารยธรรม ที่แตกต่างกันไปอย่างต่อเนื่องในช่วง 3,500 ปีที่ผ่านมา ทั้งอารยธรรมของชาวไอบีเรีย, ชาวเคลต์, ชาวฟีนีเชีย, และชาวคาร์เทจ, ชาวกรีก, ชาวโรมัน, ชาวเผ่าเยอรมัน รวมถึงอารยธรรมของชาวอาหรับ ชื่อโปรตุเกส นั้นก็บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์สมัยโบราณส่วนใหญ่ของประเทศนี้ไปแล้ว เนื่องจากรากศัพท์ของคำว่าโปรตุเกสนั้น คือชื่อที่ชาวโรมันตั้งให้ชื่อว่า “Portus Cale” อาจเป็นไปได้ว่าคำนี้จะมาจากการสมาสคำระหว่างภาษากรีกและภาษาละตินซึ่งมีความหมายว่า “ท่าเรือที่สวยงาม” ในระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 15 และ คริสต์ศตวรรษที่ 16 นั้นโปรตุเกสคือประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม โดยจักรวรรดิโปรตุเกสนั้นแผ่ขยายอำนาจของตนไปทั่วโลก เมื่อหลังจากที่ประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ พัฒนาขึ้นในด้านการล่าอาณานิคมแล้ว โปรตุเกสจึงเสื่อมถอยลงไป
ปัจจุบันเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่มีควานิยมมากที่สุดในทวีปยุโรป นี่เป็นเพราะประเทศนี้มีภูมิทัศน์ที่หลากหลายอันโดดเด่นเนื่องจากชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรไอบีเรีย คุณสามารถเดินทางได้ในวันเดียวจากภูเขาสีเขียวในภาคเหนือปกคลุมด้วยป่าไม้นานาพันธุ์ไปจนถึงภูเขาหินพร้อมเนินลาดและน้ำตก ไปยังภูมิประเทศใกล้ทะเลทรายในภูมิภาคอเลนเตโฆ (Alentejo) และชายหาดบริเวณเขตอัลการ์ โปรตุเกสได้รับการขนานนามว่าเป็น “Best Golf Destination 2008” โดยผู้อ่าน Golfers Today ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ หลักสูตรของโปรตุเกสสิบสี่หลักสูตรได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 100 อันดับแรกที่ดีที่สุดในยุโรป
โปรตุเกสได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากประเทศในแถบยุโรปเหนืออย่างมาก เช่น อังกฤษ เยอรมันฮอลแลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน เนื่องจากมีชายฝั่งที่งดงามภูมิอากาศอบอุ่นและบางส่วนของ ชายหาดที่งดงามที่สุดในโลก