One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

บทความท่องเที่ยว

Beautiful Small Towns หมู่บ้านเล็ก ๆ อันสวยงาม ที่ซ่อนเล้นอยู่ทั่วโลก
February 23, 2022

Beautiful Small Towns #1 – ‘วาเรนนา’ (Varenna, Italy)  Beautiful Small Towns หมู่บ้านชาวประมงที่มีอายุย้อนกลับไปพันกว่าปี ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นของทะเลสาบโคโม หมู่บ้านวาเรนนาที่มีเสน่ห์บนชายฝั่งตะวันออกของทะเลสาบโคโมที่งดงามราวภาพวาด ตั้งอยู่ในแคว้นลอมบาร์ดีทางตอนเหนือของอิตาลี ชุมชนเล็กๆ นี้ก่อตั้งโดยชาวประมงท้องถิ่นในปี ค.ศ. 769 ตรอกซอกซอยคดเคี้ยวที่ลาดเอียงจากทะเลสาบจะนำเราผ่านสถาปัตยกรรมอิตาลีแบบดั้งเดิมไปจนถึงวิลล่าสีพาสเทล คาเฟ่ที่สวยงามน่ารักเข้าสู่บริเวณจัตุรัสหลักของเมืองที่โดดเด่นด้วยโบสถ์ Chiesa di San Giorgio ในศตวรรษที่ 14 ภูเขาด้านบนของหมู่บ้านเป็นที่ตั้งของปราสาทยุคกลางที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 ที่ชื่อว่า ‘ปราสาทเวซิโอ’ (Castle of Vezio) ซึ่งเป็นด่านทหารโบราณที่สร้างขึ้นเพื่อปกป้องและควบคุมทะเลสาบและหมู่บ้านตามประสงค์ของราชินีแห่งลอมบาร์ด ‘เทโอโดลินดา’ (Teodolinda) ความงามที่ละเอียดอ่อนสร้างความประหลาดใจและอารมณ์ให้กับผู้ที่เดินทางไปตามย่านต่างๆ หรือชอบที่จะเดินไปตามเส้นทางที่ล้อมรอบเยี่ยมชมวิลล่าที่มีชื่อเสียงอย่าง ‘วิลล่า โมนาสเทโร’ (Villa Monastero) หรือขึ้นสู่ปราสาทบนยอดเขาเพื่อชมทัศนียภาพแบบ 360 องศาของทะเลสาบโคโม ความสงบที่ผ่อนคลายนี้ทำให้หมู่บ้านวาเรนนาเหมาะสำหรับผู้มาเยือนที่ใส่ใจและอ่อนไหวรักความสงบที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ศิลปะ ประเพณี และยังได้ชิมอาหารรสเลิศและไวน์ชั้นดีอีกด้วย Beautiful Small Towns #2 – ‘อัลเบอโรเบลโล’ (Alberobello, Italy)  … Continued

Lofoten หมู่บ้านชาวประมง เสน่ห์แห่ง Norway
February 23, 2022

Lofoten หมู่บ้านชาวประมง ด้วยความงดงามตระการตาในทุกมุมมอง ‘หมู่เกาะโลโฟเทนของนอร์เวย์จึงไม่เหมือนที่ใดในโลก’  Lofoten ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอาร์คติกเซอร์เคิล (Arctic Circle) เกาะหลักคือ Austvågøy, Vestvågøy, Flakstadøy และ Moskenesøy ทั้งสี่เกาะนี้เชื่อมต่อกันด้วยถนน สะพานและอุโมงค์ แต่ละแห่งมีอ่าวกำบัง ชายหาดที่สวยงาม ทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะ ฟยอร์ดอาร์กติก  ยอดเขาสูงชัน แนวปะการังน้ำลึกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เรียกว่าแนวปะการังรอสต์ (Rost Reef) ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะรอสต์   ทิวทัศน์อันตระการตาของภูเขาหินแกรนิตสูงชันที่ Lofoten ซึ่งซ่อนความประหลาดใจไว้มากมาย ตั้งแต่หมู่บ้านชาวประมง ‘Rorbu’ กระท่อมของชาวประมงอันเป็นเอกลักษณ์ไปจนถึงชายหาดอันน่าทึ่งที่ดูเหมือนไม่อยู่ในอาร์กติกนอร์เวย์   ในฤดูร้อนจะได้สัมผัสกับกลางวันที่เหมือนไม่มีวันสิ้นสุด ของ ‘พระอาทิตย์เที่ยงคืน’…!  และฤดูหนาวเป็นเวลาสำหรับแสงเหนือที่งดงาม…!   Lofoten สถานที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือของนอร์เวย์ สถานที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือของนอร์เวย์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดใน Lofoten และเป็นประตูที่นำไปสู่หมู่เกาะที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก   สโววาร์ ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี 1567 ชื่อรูปภาษานอร์สโบราณ (“Suoluer”) ‘svalr’ หมายถึง “เย็น’ และ “ver” ซึ่งหมายถึง ‘หมู่บ้านชาวประมง’   ท่าเรือที่งดงามของสโวลแวร์มองเห็นทิวทัศน์ของเวสฟยอร์ด … Continued

Bonjour France เมืองน้ำหอม ดินแดนสุดโรแมนติกแห่งยุโรป
February 22, 2022

Bonjour France เมืองแห่งน้ำหอม ดินแดนสุดโรแมนติกแห่งยุโรป Bonjour France เมืองหลวงของจังหวัดซอมม์ แคว้นปีการ์ดี ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ในหุบเขาแม่น้ำซอมม์ มีชื่อเสียงตั้งแต่ยุคกลางคือ อุตสาหกรรมสิ่งทอ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่อง มหาวิหารน็อทร์-ดาม โบสถ์แบบโกธิกที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี 1981 ย่านยุคกลาง “แซงต์ลิว” (Saint-Leu) ที่มีชื่อเล่นว่า “เวนิสน้อยแห่งทิศเหนือ” มีคลองหลายสายถือกำเนิดขึ้นในสมัยโบราณ ในอดีตย่านที่มีเสน่ห์แห่งนี้มีร้านฟอกหนัง ร้านทอผ้า และช่างย้อมผ้า ด้วยบ้านเรือนเล็กๆ สีสันสดใสที่ตั้งอยู่ริมคลอง หอระฆัง (Belfry) ที่ดูแปลกตาจากศตวรรษที่ 13 – 15 และจุดนัดพบที่สำคัญครั้งหนึ่งสำหรับขุนนางของเมือง ส่วนล่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสของหอระฆังเป็นของดั้งเดิม แต่ส่วนบนแบบบาโรกถูกเพิ่มเข้ามาในศตวรรษที่ 18 มีความสูง 52 เมตร   ศาลากลางและศาลยุติธรรม เป็นอาคารที่สำคัญจากศตวรรษที่ 18-19 ทั้งในสไตล์นีโอคลาสสิก ห้องโถงประวัติศาสตร์ของศาลากลาง คือสถานที่ลงนามสันติภาพอาเมียงที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ปี 1802 อาเมียงได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงในสงครามโลกครั้งที่สอง การต่อสู้ของอาเมียงสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม มันเป็นความพ่ายแพ้ที่แย่ที่สุดของเยอรมนีตั้งแต่เริ่มสงคราม รูอ็อง “เมืองแห่งหอระฆัง 100 ยอด” แม้ว่าจะได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เมืองรูอ็องยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวในยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอันงดงาม หนึ่งในนั้นตั้งอยู่ในซุ้มถนนยุคเรอเนสซองส์ ย่านเมืองเก่าที่งดงามราวภาพวาดบนถนนที่ปูด้วยหินซึ่งเรียงรายไปด้วยบ้านไม้ครึ่งหลังอันเก่าแก่ รูอ็องมีชื่อเล่นว่า “เมืองแห่งหอระฆัง 100 ยอด” ก่อตั้งขึ้นในสมัยโรมัน เป็นเมืองที่ได้เกิดเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดบางอย่างในประวัติศาสตร์ยุโรป – เป็นฉากการตายของ … Continued

Georgia เมือง 2 ทวีป แห่งวัฒนธรรมผสมผสาน
February 22, 2022

Georgia สุดเขตเอเชีย แหล่งวัฒนธรรมผสมผสานสไตร์ยุโรป Georgia ดินแดนแห่งหุบเขาอันเขียวขจีที่แผ่ขยายไปด้วยไร่องุ่น ไปจนถึงโบสถ์เก่าแก่และหอสังเกตการณ์อายุหลายศตวรรษตั้งกระจายอยู่เหนือภูเขาสูงตระหง่านอันสวยงาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทบิลิซีได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองที่เจ๋งที่สุดในยุโรป ด้วยผับบาร์ที่กำลังเติบโต ร้านอาหารระดับโลก และไวน์ธรรมชาติที่คัดสรรมาอย่างดี ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นจุดที่ฮิปที่สุดในภูมิภาคได้อย่างง่ายดาย   จอร์เจียตั้งอยู่ที่ปลายด้านตะวันออกของทะเลดำบนปีกด้านใต้ของยอดหลักของเทือกเขาคอเคซัส (Greater Caucasus) มีอาณาเขตติดต่อกับรัสเซียทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ติดอาเซอร์ไบจาน ทางใต้ติดอาร์เมเนียและตุรกี และทางตะวันตกติดทะเลดำ  รากเหง้าของชาวจอร์เจียแผ่ขยายลึกลงไปในประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขามีความเก่าแก่และมั่งคั่งเท่าเทียมกัน ในช่วงยุคกลาง อาณาจักรจอร์เจียอันทรงพลังได้ดำรงอยู่ สูงถึงระดับสูงสุดระหว่างศตวรรษที่ 10 ถึง 13 หลังจากการปกครองของตุรกีและเปอร์เซียมาเป็นเวลานาน จอร์เจียก็ถูกผนวกโดยจักรวรรดิรัสเซียในศตวรรษที่ 19 จอร์เจียเป็นรัฐอิสระระหว่างปี 1918 ถึง 1921 เมื่อรวมเข้ากับสหภาพโซเวียต ในปี 1963 จนกระทั่งการล่มสลายของสหภาพโซเวียต   ในช่วงยุคโซเวียต เศรษฐกิจจอร์เจียนมีความทันสมัยและมีความหลากหลาย จอร์เจียเป็นสาธารณรัฐที่มีแนวคิดเรื่องเอกราชมากที่สุดแห่งหนึ่ง จอร์เจียประกาศอำนาจอธิปไตยเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1989 และได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 9 เมษายน 1991  ทศวรรษ 1990 เป็นช่วงเวลาของความไม่มั่นคงและความไม่สงบในจอร์เจีย เนื่องจากรัฐบาลหลังประกาศอิสรภาพชุดแรกถูกโค่นล้ม และขบวนการแบ่งแยกดินแดนได้เกิดขึ้นในเซาท์ออสซีเชียและอับคาเซีย (South Ossetia and Abkhazia)   ภูมิประเทศของจอร์เจียส่วนใหญ่เป็นภูเขา และมากกว่าหนึ่งในสามปกคลุมด้วยป่าไม้ จอร์เจียมีภูมิประเทศหลากหลายที่น่าทึ่ง ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลดำกึ่งเขตร้อน ไปจนถึงน้ำแข็งและหิมะที่แนวยอดของเทือกเขาคอเคซัส ความแตกต่างดังกล่าวทำให้พื้นที่ค่อนข้างเล็กของประเทศมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  ภูมิประเทศที่เป็นภูเขาของจอร์เจียอาจแบ่งออกเป็นสามแบบ ทั้งหมดทอดยาวจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก  ทางทิศเหนือเป็นแนวกำแพงของเทือกเขาเกรทเทอร์คอเคซัส ซึ่งประกอบด้วยแนวเทือกเขาขนานและแนวขวางที่พุ่งสูงขึ้นไปทางทิศตะวันออก และมักจะคั่นด้วยโตรกธารและป่าลึก ยอดเขาที่งดงามตระการตา ได้แก่ ยอดเขา Shkhara ซึ่งสูง 16,627 ฟุต (5,068 เมตร) เป็นจุดที่สูงที่สุดในจอร์เจีย … Continued

Switzerland ดินแดนที่สวยงามดั่งเทพนิยาย
February 22, 2022

Switzerland ฟ้าสวย น้ำใส เทือกเขาสูงใหญ่ อากาศสดชื่น มนต์เสน่ห์แห่งยุโรป Switzerland – กิมเมิลวัลด์ (Gimmelwald)  หมู่บ้านอัลไพน์เล็กๆที่สมบูรณ์ตั้งอยู่ใจกลางเทือกเขาแอลป์ Switzerland ที่งดงามราวภาพวาดในพื้นที่แบร์เนอร์โอเบอร์ลันท์ (Bernese Oberland) ระหว่างหมู่บ้านชเตเคิลแบร์ก (Stechelberg) และหมู่บ้านมือร์เริน (Mürren) ที่ระดับความสูง 1,367 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และเป็นหนึ่งในหมู่บ้านปลอดรถยนต์แห่งสุดท้ายในสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ในด้านปลายสุดของหุบเขาเลาเทนบรุนเน่น (Lauterbrunnen)   หมู่บ้านกิมเมิลวัลด์ เข้าถึงได้โดยเคเบิลคาร์จากสถานีชเตเคิลแบร์ก โดยจะบริการทุกวันตั้งแต่ 06:00 น. ถึง 23.45 น. และใช้เวลาเพียง 5 นาทีไปยังกิมเมลวัลด์ หรือโดยการเดินป่าลัดเลาะไปตามเนินเขาผ่านทุ่งหิมะ หรือผืนหญ้าเขียวขจีในฤดูร้อน บ้านไม้ซุงที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ ร้านขายชีส และเสียงกระดึงจากฝูงวัวที่แทะเล็มหญ้าจะเป็นสิ่งเดียวที่ดังแทรกมาในบรรยากาศที่สงบสุขนี้  Switzerland – มือร์เรน (Murren)  ตั้งอยู่บนทุ่งหญ้าอัลไพน์ของเทือกเขาแอลป์บนความสูง 1,650 เมตรเหนือหุบเขาที่มองเห็นผาหินสูงชันของหุบเขาเลาเทนบรุนเน่น (Lauterbrunnen) และเป็นสกีรีสอร์ทที่มีระดับความสูงสูงสุดในแบร์เนอร์โอเบอร์ลันท์ โดยหันหน้าเข้าหายอดเขาขนาดใหญ่ของ Eiger, Monch, Jungfrau, Breithorn และ Gspaltenhorn   มือร์เรน เป็นหมู่บ้านที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการเพลิดเพลินกับความงามตามธรรมชาติของซึ่งแสดงถึงความงดงามของสวิตเซอร์แลนด์ในทุกมุม ทั้งภูเขา ทุ่งหญ้า และป่าไม้ บ้านชาเลต์ไม้ซุงที่สวยงามประดับประดาด้วยดอกไม้ ร้านค้าและคาเฟ่เล็กๆ เรียงรายอยู่ตามถนนเล็กๆ นับเป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบนระเบียงภูเขา นับสวรรค์ของนักปีนเขา และเหมาะสำหรับการเล่นกีฬาฤดูหนาว หรือนั่งนกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปบน ‘ยอดเขาชิลธอร์น’ บนความสูง 2,970 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อเพลิดเพลินกับความสงบที่ผสมผสานกับทิวทัศน์มุมกว้างอันสวยงามน่าประทับใจ  Switzerland – เลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen)  หมู่บ้านในหุบเขาเลาเทอร์บรุนเนน ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบผาหินขนาดยักษ์บนเทือกเขาแอลป์ที่น่าประทับใจ หุบเขาเลาเตอร์บรุนเนนเป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ มีน้ำตกเล็กใหญ่ถึง 72 แห่ง แต่ที่บางพลาดไม่ได้คือ ‘น้ำตกชเตาบัค’ … Continued

Danube สายน้ำแห่งวัฒนธรรม และ ความางดงาม
February 21, 2022

Danube แม่น้ำที่หล่อเลี้ยงทั้ง 19 เมือง และใน 2 รัฐของเยอรมนี จุดซึ่งมีแม่น้ำอีก 2 สาย คือ แม่น้ำอินน์ และ แม่น้ำอิลซ์ ไหลมารวมกัน เห็นเป็น 3 แยก ทางน้ำสวยงามมาก ฮังการี หนึ่งในประเทศที่สวยงามที่สุดแห่งลุ่มน้ำ Danube ในยุโรปตะวันออก ฮังการีมีสิ่งต่างๆ มากมายให้เลือกเมื่อพิจารณาจากขนาดของประเทศที่เล็ก   ฮังการีเนรมิตภาพนักเดินทางทุกประเภท ตั้งแต่แสงไฟในเมืองบูดาเปสต์ไปจนถึงหมู่บ้านชนบทเล็กๆ แบบดั้งเดิมบนเนินเขา นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่มีเมืองเล็กๆ ที่น่ารักมากมายที่แสดงสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ซากปรักหักพัง และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อื่นๆ   ฮังการีมอบความคลาสสิก ความสง่างามและความยิ่งใหญ่ให้กับนักเดินทาง ด้วยถนนที่ปูด้วยหิน ปราสาทที่มีเสน่ห์ ห้องแสดงคอนเสิร์ตอันงดงาม และโบสถ์เก่าแก่ ฮังการีจึงเป็นประเทศที่มีระดับ แต่สิ่งที่อาจทำให้นักท่องเที่ยวประหลาดใจก็คือ ฮังการียังเป็นพื้นที่ผลิตไวน์ที่กำลังเติบโต ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่มีเสน่ห์ ทะเลสาบ บ่อน้ำพุร้อน ตลาดที่เต็มไปด้วยผลผลิตออร์แกนิก และชนบทมีทิวทัศน์ที่สวยงามด้วยภูเขาและทะเลสาบ…  บูดาเปสต์  ทุกอย่างเริ่มต้นที่บูดาเปสต์ เมืองที่มีสองเมือง คือ “บูดา” และ “เปสต์” ที่ตั้งอยู่บนสองฝั่งของแม่น้ำ Danube และยังเป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในทวีป … Continued