One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

บทความท่องเที่ยว

วิธีเข้าร่วมโครงการทัวร์เที่ยวไทย พร้อมใช้งานสิทธ์สำหรับนักท่องเที่ยว รัฐออกให้สูงสุด 5,000 บาท
June 11, 2021

โครงการทัวร์เที่ยวไทย เป็นโครงการที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด วันนี้วันเวิลด์ทัวร์จะมาพูดถึงข้อมูลเกี่ยวกับ การรับสิทธ์และการใช้สิทธ์ของโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ซึ่งโครงการคาดว่าจะออกมาให้ใช้ในเดือน กรกฎาคม ปี 2564 นี้ โดยรัฐบาลมอบสิทธ์ให้ทั้งหมด 1,000,000 สิทธ์ ระยะเวลาคาดว่าสามารถเข้าร่วมได้ไม่เกิน ตุลาคม 2564 เบื้องต้น จากข้อมูลของหน่วยงาน สทน. หรือ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้ ขั้นตอนการลงทะเบียนรับสิทธ์ของนักท่องเที่ยว 1. ผู้เข้าร่วมโครงการต้องมีอายุ 18ปีขึ้นไป 2. ผู้เข้าร่วมโครงการต้องลงทะเบียน ยืนยันตัวตนผ่านแอพ เป๋าตัง ของธนาคารกรุงไทย โดยยืนยันตัวตน แสกนใบหน้า ยืนยันบัตรประชาชน ให้เรียบร้อยท่านถึงสามารถเข้าร่วมโครงการได้ 3. นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมโครงการได้โดยเลือกโปรแกรมจากหน้าเว็บไซต์ ทัวร์เที่ยวไทย หรือ www.ทัวร์เที่ยวไทย.ไทย 4. หลังจากเจอโปรแกรมที่ท่านถูกใจแล้วให้ท่านติดต่อบริษัททัวร์ที่ท่านสนใจเพื่อทำการจองกับบริษัททัวร์ที่ท่านสนใจ 5. ยืนยันสิทธ์การใช้งานและทำการจองโดยชำระเงินค่าทัวร์เต็มจำนวน 60% ของราคาทัวร์ที่ท่านเลือก ผ่านแอพลิเคชั่นเป๋าตัง เมื่อท่านชำระแล้วถือว่าการจองเสร็จสมบูรณ์ 6. หากท่านชำระเงินค่ามัดจำแล้ว ไม่สามารถยกเลิกการเดินทางได้ทุกกรณีแต่สามารถเลื่อนการเดินทางออกไปได้ 7. หลังทำการมัดจำเสร็จสิ้นและยืนยันการเดินทาง ท่านจะต้องเดินทางตามวันที่ท่านได้เลือกและเส้นทางที่บริษัททัวร์กำหนด 8. … Continued

Most Beautiful Places in the World – สถานที่ที่สวยที่สุดในโลก
June 1, 2021

Most Beautiful Places in the World #1 – อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone National Park) One World Tour ได้รวมสถานที่น่าตื่นตาตื่นใจ และสวยงามที่สุดมากมายจากทั่วทุกมุมโลก จากสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าประทับใจไปจนถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่ง เมืองโบราณในฝันที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ลึกลับ และปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ทำให้นักสำรวจต้องตะลึง ซึ่งเป็นเพียง 1% ของสิ่งมหัศจรรย์แพร่กระจายไปทั่วโลก และนี่คือสถานที่สวยงามจากทั่วโลกที่ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง และเราอยากแบ่งปัน…อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone National Park) เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกและสำคัญที่สุดของอเมริกาก่อตั้งขึ้นในปี 1872 และยังถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,500 ตารางไมล์ จากไวโอมิง ถึงไอดาโฮ และมอนทาน่านอกเหนือจากทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาร็อกกี้แล้วอุทยานแห่งนี้ยังเป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก มีสัตว์ป่ามากมายในเยลโลว์สโตน เช่น หมีกริซลี่ หมาป่า กวางมูส กระทิง แบดเจอร์ นาก สิงโตภูเขา เป็นต้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ หญ่ตั้งอยู่ภายใน ‘แคลดีราภูเขาไฟโบราณ’ หรือ ปล่องภูเขาไฟที่ระเบิดแล้ว การปะทุครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 600,000 … Continued

Discovery Portugal เปิดประตูสู่โปรตุเกส
May 19, 2021

โปรตุเกส Portugal 🇵🇹 #1 ในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมาดินแดนแห่งนี้ตกเป็นอาณานิคมของหลายชนเผ่า ผ่านอารยธรรมที่แตกต่างกันไปอย่างต่อเนื่องทั้งไอบีเรีย เซลต์ ฟีนีเชีย คาร์เทจ กรีก โรมัน และอารยธรรมมัวร์หรืออาหรับ อาณาจักรที่เคยยากจนแห่งนี้ร่ำรวยขึ้นจากการล่าอาณานิคมและเป็นมหาอำนาจแห่งค้าขาย ในศตวรรษที่ 15 โปรตุเกสเป็นผู้นำโลกในการสำรวจเส้นทางทะเลไปยังอินเดีย เจ้าชายแห่งราชวงศ์โปรตุเกสแล่นเรืออ้อมแอฟริกาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุโรป และเป็นผู้ค้นพบบราซิลจนกลายกลายเป็นอาณานิคมที่ร่ำรวยที่สุดของโปรตุเกส ดินแดนนี้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของคาบสมุทรไอบีเรียทางตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรปซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีอำนาจสูงสุดของทวีปยุโรป ด้วยความคล้ายคลึงกันทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมร่วมกับประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรปเหนือและเมดิเตอร์เรเนียน มีเทือกเขา Serra da Estrela หรือ “Star Mountain Range” เป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในกลุ่มโปรตุเกส (1,991 เมตร) เนื่องจากประเทศนี้มีความหลากหลายทางภูมิทัศน์ที่โดดเด่น ชายฝั่งทางตอนเหนือที่หนาวเย็นและเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ไปจนถึงภูเขาหินที่งดงาม ขณะที่ทางใต้ของประเทศมีความอบอุ่นและอุดมสมบูรณ์ซึ่งอยู่ระหว่างแม่น้ำ Tagus และ Mondego โปรตุเกสเป็นหนึ่งในประเทศในยุโรปที่อบอุ่นที่สุด อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ประมาณ 15 ° C ทางตอนเหนือ และ 18 ° C ทางตอนใต้ หิมะตกถือเป็นเรื่องปกติในฤดูหนาวในพื้นที่ภูเขาทางตอนเหนือแต่จะละลายอย่างรวดเร็วเมื่อหมดฤดูกาล เหมาะกับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนในคาบสมุทรแอตแลนติกแห่งนี้ โปรตุเกส Portugal 🇵🇹 #2 … Continued

Taste of Japan ตะลุยแดนญี่ปุ่น #Dream Now – #Travel Later
May 3, 2021

Taste of Japan #1 – ‘โอซาก้า’ (大阪市, Osaka) เมืองเก่าแก่และเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นของราชวงศ์เอโดะ ถ้าเกียวโตเป็นเมืองของชนชั้นสูงในราชสำนัก และโตเกียวเป็นเมืองแห่งซามูไร โอซาก้า (大阪) ก็ต้องเป็นเมืองของพ่อค้า… โอซาก้าอาจดูเหมือนมหานครธรรมดาอื่นๆ มีอาคารคอนกรีตขนาดใหญ่ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และการจราจรที่พลุกพล่าน แต่โอซาก้าในยุครุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โอซาก้าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามในญี่ปุ่นรองจากโตเกียวและโยโกฮาม่า และเป็นมหานครของภูมิภาคคันไซ อดีตเป็นเมืองท่าและเคยเป็นเมืองหลวงการค้าของญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โอซาก้าได้รับความทุกข์ทรมานจากการถูกทิ้งระเบิดทำลายเมือง อย่างไรก็ตามโอซาก้าก็ฟื้นขึ้นจากเถ้าถ่านและถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเปรียบเทียบกับโตเกียวที่เป็นพี่ใหญ่ แต่น้องรองอย่างโอซาก้าก็เป็นมหานครที่งดงามไม่เหมือนใคร เมืองนี้มีชื่อเสียงในด้านอาหาร และย่านบันเทิงยามค่ำคืน เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของวัดโบราณ ‘วัดชิเทนโนะจิ’ ซึ่งสามารถย้อนรอยประวัติศาสตร์ย้อนหลังไป 2,000 ปี ‘ปราสาทโอซาก้า’ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1583, ‘โดทงโบริ’ ย่านที่ที่ดีที่สุดในการสัมผัสกับสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวาด้วยแสงไฟและป้ายไฟนีออนที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และตลาดริมถนนที่คึกคัก ย่าน ‘ชินเซไค’ และย่าน ‘อุเมดะ’ ก็เต็มไปด้วยดนตรีแสงสีและสถานที่สำหรับดื่มกิน หรือย่านช้อปปิ้งกลางเมืองอย่าง ‘ชินไซบาชิ’ วัฒนธรรมการท่องเที่ยวโอซาก้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นเดียวกับโตเกียว โดยทั่วไปโอซาก้าเรียกว่า ‘Tenka no Daidokoro’ (天下の台所) … Continued

‘The Great Fortresses around the World’ ตำนานป้อมปราการ
April 27, 2021

‘The Great Fortresses around the World’  (บทนำ)  มนุษยชาติได้เรียนรู้มาตั้งแต่เนิ่นๆในประวัติศาสตร์ของเราว่า ‘เพื่อปกป้องผืนดินต้องเสริมสร้าง’ จากจุดเริ่มต้นนี้ได้พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างป้อมปราการอันยิ่งใหญ่ของโลกอยู่ตลอดเวลา … จากป้อมปราการที่เป็นกำแพงดินและกำแพงไม้ที่เรียบง่าย พัฒนาไปสู่ โครงสร้างที่ซับซ้อนและสง่างามในยุคกลาง ดินปืนและปืนใหญ่ทำให้โครงสร้างอันล้าสมัยถูกเปลี่ยนแปลงเป็นกำแพงดินในแนวราบ เช่น ป้อมดาวซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นไป… แม้ยุคกลางจะถูกเรียกว่ายุคมืด แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมถอย โดยรวมหลังจากการล่มสลายของอาณาจักรโรมันโบราณ ป้อมปราการที่สวยงามยังคงมีชีวิตอยู่ตลอดหลายศตวรรษ  จากตำนานและจินตนาการที่เต็มไปด้วยป้อมปราการและปราสาทโบราณ เสมือนมีเวทมนตร์บางอย่างที่ดึงดูดนักเดินทางทั่วโลก โครงสร้างที่สูงตระหง่านและสวนที่อุดมสมบูรณ์ ป้อมปราการของกษัตริย์และเหล่าอัศวิน ทำให้เราได้กลับมาเยี่ยมชมโลกของนิทานก่อนนอนในวัยเด็กของเราอีกครั้ง… ตั้งแต่ป้อมปราการบนเทือกเขาหิมะไปจนถึงปราสาทยุคกลางที่เหมือนเทพนิยายในยุโรปตะวันออก จากป้อมปราการที่แข็งแกร่งของชาวตะวันตกไปจนถึงป้อมปราการที่ยิ่งใหญ่ของโลกตะวันออกที่สะท้อนความงามของธรรมชาติอันน่าหลงใหลเหล่านี้ และจากนี้ไปเราจะได้พบกับป้อมปราการโบราณที่ได้ผ่านการทดสอบของกาลเวลานับร้อยนับพันปีเพื่อรอให้เรามาเยี่ยมชมเพื่อเติมเต็มเรื่องราวจากหนังสือนิทานแห่งโลกจินตนาการที่จะทำให้เราหลงเชื่ออย่างเต็มหัวใจ…  The Great Fortresses around the World #1The Rock of Gibraltar –  มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในปัจจุบันเช่นเดียวกับในสมัยโบราณ ป้อมปราการที่ยิ่งใหญ่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เป็นเวลานับพันปี The Rock of Gibraltar หรือเรียกง่ายๆว่า ‘The Rock’ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษในยิบรอลตาร์ ปัจจุบันพื้นที่ส่วนบนของเดอะร๊อคส่วนใหญ่เป็นเขตอนุรักษ์ลิงแสมบาร์บารี… ในสมัยโบราณเดอะร๊อคถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในเสาหลักแห่งเฮอร์คิวลิส แต่ชาวโรมันเรียกมันว่า ‘Mons Calpe’ … Continued

SWITZERLAND: Scenic Railroads ดินแดนแห่งรถไฟ เที่ยวสวิส By THE COMPASS ONE WORLD TOUR AND TRAVEL
March 24, 2021

SWITZERLAND: Scenic Railroads #1 – ระบบขนส่งสาธารณะของสวิสมีประสิทธิภาพเชื่อถือได้ สะอาด และที่สำคัญที่สุดคือปลอดภัย อย่างไรก็ตามคุณภาพนั้นมาพร้อมกับค่าตั๋วโดยสารที่ราคาสูงพอสมควร ระบบขนส่งสาธารณะทำให้ประเทศนี้ติดอันดับหนึ่งในประเทศอันดับต้นๆ ของโลกในด้านคุณภาพชีวิต ด้วยระบบขนส่งสาธารณะขั้นสูงดังกล่าวจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าเหตุใดลักษณะสำคัญประการหนึ่งของชาวสวิสคือการตรงต่อเวลา วิธีที่เร็วและสะดวกที่สุดในการเดินทางรอบสวิตเซอร์แลนด์คือการใช้รถไฟ หากจะสรุปรางรถไฟทั้งหมดที่วิ่งไปทั่วประเทศก็จะมีระยะทางกว่า 5,200 กิโลเมตร บริษัทรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์เรียกว่า Swiss Federal Railways (Schweizerische Bundesbahnen SBB หรือเรียกในภาษาฝรั่งเศสว่า Chemins de Fer Fédéaux CFF และเรียกในภาษาอิตาลีว่า Ferrovie Federali Svizzeri FFS ในความเป็นจริง SBB ไม่ใช่บริษัทรถไฟเพียงแห่งเดียว แต่ยังมีบริษัทเอกชนอีกกว่า 20 แห่งที่เติมเต็มเครือข่ายให้หนาแน่นยิ่งขึ้น สมาพันธ์รัฐสวิสและชุมชนที่เกี่ยวข้องต่างร่วมลงทุนกับบริษัทรถไฟเหล่านี้ (โดยทั่วไปมากกว่า 90%) และยังให้เงินอุดหนุนโครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินงานอีกด้วยตั๋วรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์มีสองประเภท ตั๋วชั้นหนึ่งและชั้นสอง สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรทราบเราไม่สามารถซื้อตั๋วบนรถไฟได้ ดังนั้นควรซื้อจากเครื่องจำหน่ายตั๋ว SBB หรือห้องจำหน่ายตั๋วที่สถานีรถไฟประชากรส่วนใหญ่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะและเดินทางในระยะทางไกลกว่าประเทศอื่นๆ ยกเว้นญี่ปุ่น ความตรงต่อเวลาของระบบขนส่งสาธารณะของสวิตเซอร์แลนด์ได้นำผู้โดยสารถึงจุดหมายปลายทางซึ่งมีความล่าช้าน้อยมาก โดย 95% ล่าช้าน้อยกว่า 5 … Continued