One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

Bonjour France เมืองน้ำหอม ดินแดนสุดโรแมนติกแห่งยุโรป

February 22, 2022 | by One world
Bonjour France

Bonjour France เมืองแห่งน้ำหอม ดินแดนสุดโรแมนติกแห่งยุโรป

Bonjour France เมืองหลวงของจังหวัดซอมม์ แคว้นปีการ์ดี ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ในหุบเขาแม่น้ำซอมม์ มีชื่อเสียงตั้งแต่ยุคกลางคือ อุตสาหกรรมสิ่งทอ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่อง มหาวิหารน็อทร์-ดาม โบสถ์แบบโกธิกที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี 1981

ย่านยุคกลาง “แซงต์ลิว” (Saint-Leu) ที่มีชื่อเล่นว่า “เวนิสน้อยแห่งทิศเหนือ” มีคลองหลายสายถือกำเนิดขึ้นในสมัยโบราณ ในอดีตย่านที่มีเสน่ห์แห่งนี้มีร้านฟอกหนัง ร้านทอผ้า และช่างย้อมผ้า ด้วยบ้านเรือนเล็กๆ สีสันสดใสที่ตั้งอยู่ริมคลอง

หอระฆัง (Belfry) ที่ดูแปลกตาจากศตวรรษที่ 13 – 15 และจุดนัดพบที่สำคัญครั้งหนึ่งสำหรับขุนนางของเมือง ส่วนล่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสของหอระฆังเป็นของดั้งเดิม แต่ส่วนบนแบบบาโรกถูกเพิ่มเข้ามาในศตวรรษที่ 18 มีความสูง 52 เมตร  

ศาลากลางและศาลยุติธรรม เป็นอาคารที่สำคัญจากศตวรรษที่ 18-19 ทั้งในสไตล์นีโอคลาสสิก ห้องโถงประวัติศาสตร์ของศาลากลาง คือสถานที่ลงนามสันติภาพอาเมียงที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ปี 1802

อาเมียงได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงในสงครามโลกครั้งที่สอง การต่อสู้ของอาเมียงสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม มันเป็นความพ่ายแพ้ที่แย่ที่สุดของเยอรมนีตั้งแต่เริ่มสงคราม

Bonjour France

รูอ็อง “เมืองแห่งหอระฆัง 100 ยอด”

แม้ว่าจะได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เมืองรูอ็องยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวในยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอันงดงาม หนึ่งในนั้นตั้งอยู่ในซุ้มถนนยุคเรอเนสซองส์ ย่านเมืองเก่าที่งดงามราวภาพวาดบนถนนที่ปูด้วยหินซึ่งเรียงรายไปด้วยบ้านไม้ครึ่งหลังอันเก่าแก่

รูอ็องมีชื่อเล่นว่า “เมืองแห่งหอระฆัง 100 ยอด” ก่อตั้งขึ้นในสมัยโรมัน เป็นเมืองที่ได้เกิดเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดบางอย่างในประวัติศาสตร์ยุโรป – เป็นฉากการตายของ พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ หรือ วิลเลียมผู้พิชิต ในปี 1087 และการพิจารณาคดีและการประหารชีวิตของ โจน ออฟ อาร์ก ในปี 1431 รวมถึงการเป็นที่พำนักสุดท้ายของพระเจ้าริชาร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษ (พระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์) หัวใจของพระเจ้าริชาร์ดถูกฝังอยู่ที่วิหารรูอ็อง (Rouen Cathedral)  

มหาวิหารรูอ็อง Cathedral of Our Lady (Notre-Dame) เป็นผลงานชิ้นเอกสไตล์โกธิก ซึ่งเริ่มก่อสร้างในศตวรรษที่ 12  นาฬิกาดาราศาสตร์ (Great Clock) อันวิจิตรงดงาม และน้ำพุพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 นาฬิกาดาราศาสตร์เป็นนาฬิกายุคเรอเนสซองส์ที่ตั้งอยู่ตรงซุ้มประตูเหนือถนนที่รู้จักกันในชื่อ “Le Gros Horloge” สร้างขึ้นในปี 1389 ทำให้เป็นหนึ่งในนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดและใช้งานได้ในยุโรป

ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นแสนอร่อยของเมืองคือ ชีสนอร์มังดี (Normandy Cheese) อาหารพื้นเมืองดั้งเดิมและอาหารท้องถิ่น เช่น ลูกเป็ดอาลารูนเนส (Duckling à la rouennaise) (เป็ดม้วนมัสตาร์ดและเสิร์ฟพร้อมซอสที่ทำจาก ไวน์บอร์กโดซ์และหอมแดง)

Bonjour France

ปากแม่น้ำแซนน์

เมืองแห่งศิลปะและประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแซนน์ เป็นหนึ่งในเมืองที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในฝรั่งเศส ชื่อเสียงระดับนานาชาติส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความเสน่ห์ของถนนที่ปูด้วยหิน  อาคารครึ่งไม้ ร้านค้าขนาดเล็ก โรงแรมที่มีเสน่ห์ และร้านอาหารทั่วไป แต่ยังรวมถึงความหลากหลายของอนุสาวรีย์และความร่ำรวยของมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม อย่างเช่น

เมืองแห่งศิลปะและประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแซนน์ เป็นหนึ่งในเมืองที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในฝรั่งเศส ชื่อเสียงระดับนานาชาติส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความเสน่ห์ของถนนที่ปูด้วยหิน  อาคารครึ่งไม้ ร้านค้าขนาดเล็ก โรงแรมที่มีเสน่ห์ และร้านอาหารทั่วไป แต่ยังรวมถึงความหลากหลายของอนุสาวรีย์และความร่ำรวยของมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม อย่างเช่น

ท่าเรือ Le Vieux Bassin ล้อมรอบด้วยที่อยู่อาศัยทั่วไป ตลอดจนถนนแคบๆ ที่สวยงามซึ่งเรียงรายไปด้วยหอศิลป์และเวิร์กช็อปทางศิลปะ สร้างขึ้นในปี 1681 โบสถ์แซ็งเตเตียน Saint Etienne สมัยศตวรรษที่ 15 นี่คือโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในอ็องเฟอร์ และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์การเดินเรือของเมือง Musée de la Marine

อาคารเก็บเกลือที่มีชื่อเสียงของเมือง ‘Greniers à sel’ อาคารสมัยศตวรรษที่ 17 เหล่านี้ใช้สำหรับเก็บเกลือที่ใช้เพื่อรักษาปลาคอดที่จับได้จากการประมงของเมือง โบสถ์เซนต์แคทเธอรีนที่สวยงาม (Sainte-Catherine Church) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 เพื่อแทนที่โบสถ์หินที่ถูกทำลายระหว่างสงครามร้อยปี

Bonjour France

‘Greniers à sel’

ตั้งอยู่บนชายฝั่งนอร์มังดี ทางตะวันออกของอ็องเฟลอร์ และอยู่ติดกับโดวิลล์ (Deauville) ซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำทูคร์ แม้ว่าจะมีประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปหลายร้อยปี

แต่เมืองนี้เติบโตและพัฒนาโดยพื้นฐานแล้วเป็นรีสอร์ทริมทะเลตลอดเวลาเกือบ 200 ปี แม้ว่าจะยังมีท่าเรือประมงที่คึกคักและสวยงามอยู่ ทรูวิลล์คือหนึ่งในรีสอร์ทริมทะเลที่เก่าแก่ที่สุดที่ได้รับการพัฒนาในฝรั่งเศส

จากทศวรรษที่ 1830 การว่ายน้ำในทะเลเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและศิลปินมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีส่วนทำให้ชื่อเสียงของรีสอร์ทได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งชายหาด”

ตลาดปลา (Fish Market) อาคารนี้เริ่มต้นสร้างครั้งแรกเป็นฐานะอาคารไม้ในปี 1844 แต่ในปี 1937 มีการสร้างใหม่ในรูปแบบ ‘ปัวซองเนอรี’ ที่สวยงามในสไตล์นีโอ-นอร์มัน

นอกจากนี้ ยังมี ศาลากลางซึ่งสร้างขึ้นในสไตล์หลุยส์ที่ 13 และ ‘Escalier du serpent’ ทางเดินเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ซึ่งเชื่อมกับความสูงของเมือง ด้วยขั้นบันได 107 ขั้นสู่จุดสูงสุดของเมือง

Bonjour France

โดวิลล์

ตั้งอยู่บนชายฝั่งนอร์มังดี ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส บริเวณปากแม่น้ำทูคร์ ตรงข้ามกับเมืองทรูวิลล์ เมืองนี้ก่อตั้งโดย ชาร์ลส์ เดอ มอร์นี (ดยุกแห่งมอร์นี) ในปี 1860

โดวิลล์ แต่เดิม… เป็นหมู่บ้านชาวนาเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขามองต์-คานิซี (Mont-Canisy) มองเห็นทะเลได้ ชาวบ้านนับร้อยคนอาศัยอยู่โดยอาศัยเกษตรกรรมและปศุสัตว์เป็นหลัก หนองน้ำและเนินทรายที่ตั้งอยู่ด้านล่างของหมู่บ้านใช้สำหรับเลี้ยงปศุสัตว์และแกะ ในช่วงฤดูร้อนปี 1858 ดยุคแห่งมอร์นีน้องชายต่างมารดาของนโปเลียนที่ 3 เชิญดร. โจเซฟ โอลลิฟฟ์ แพทย์ของเขามาที่ทรูวิลล์โดยจินตนาการว่าจะสร้างอาณาจักรแห่งความสง่างามบนผืนทรายและที่ลุ่มแห่งนี้

แม้จะพัฒนาเป็นรีสอร์ทริมทะเลในตอนแรก แต่เมืองโดวิลล์ที่โด่งดังก็มีส่วนในการแข่งม้าและการแข่งขันโปโล และเทศกาลภาพยนตร์อเมริกันโดวิลล์ และยังรวมถึงเป็นที่ตั้งของคาสิโน ท่าจอดเรือ และศูนย์การประชุมขนาดใหญ่

โดวิลล์มีหาดทรายยาว 2 กม. ร้านค้าและบาร์ริมชายหาด 22 แห่ง ทางเดินไม้ที่มีชื่อเสียงของโดวิลล์ (Les Planches) มีอายุย้อนไปถึงปี 1923 ทอดยาวไปทั่วทั้งชายหาดและมีกระท่อมริมหาดสไตล์อาร์ตเดโค 450 หลังที่ประดับประดาด้วยชื่อหรือนักแสดงและผู้กำกับหลายคนที่แวะเวียนมาที่ Deauville American Film Festival ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Bonjour France

มงตงบ์ (Mont Tombe)

เกาะหินและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงนอกชายฝั่งนอร์มังดี เกาะเกือบจะเป็นวงกลม มีเส้นรอบวงประมาณ 3,000 ฟุต หรือ 900 เมตร รอบๆ ฐานเป็นกำแพงและหอคอยยุคกลางล้อมรอบหมู่อาคารของหมู่บ้าน โดยมีโบสถ์โบราณตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขา

เกาะนี้มีประวัติเริ่มต้นราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 และ 7 โดยใช้เป็นฐานที่มั่นของชาว Gallo-Roman ก่อนที่จะถูกตีแตกพ่ายไปและเข้ายึดครองโดยชาวแฟรงค์ และเรียกเกาะแห่งนี้ว่ามงตงบ์ (Mont Tombe) ก่อนที่จะมีการสถาปนาราชวงศ์แรกของฝรั่งเศสขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8

ตามตำนาน วิหารที่อยู่บนเกาะนี้ถูกสร้างโดยการแนะนำของทูตสวรรค์เซนต์ไมเคิล (หรือที่รู้จักกันในนามมิคาเอล – อัครเทวดาคนสำคัญของศาสนาคริสตร์) ที่ได้เข้าฝันนักบุญโอแบร์ บิชอปของอาวรองช์ เมื่อปี 711 แต่เขาก็มิได้ปฏิบัติตาม เนื่องจากนึกว่าปีศาจได้มาเข้าฝัน เขาจึงได้เพิกเฉยไป จนมาถึงการฝันครั้งที่ 3 มิคาเอลได้ใช้นิ้วของเขาจิ้มที่หัวของโอแบร์ และเมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาก็ได้ตะลึงว่ามีรูอยู่บนหัวจริงๆ จากนั้นมาเขาจึงตัดสินใจสร้างวิหารบนยอดเขาเพื่ออุทิศให้กับเทวทูตมิคาเอล และในปี 966 วัดเบเนดิกตินก็ถูกสร้างขึ้นบนเกาะแห่งนี้

“หมู่บ้านที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส”

เป็นหมู่บ้านบนแหลมยกสูงในชนบทอันเงียบสงบของจังหวัดมอร์บีอ็อง (Morbihan) แคว้นบริตทานี ตั้งอยู่เหนือแม่น้ำอาร์ซ (Arz) ได้รับการโหวตให้เป็น “หมู่บ้านที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส” “Petite Cité de Caractère”

รอซ์ฟอร์ทอองแตร์เป็นหมู่บ้านที่เล็กที่สุดเพียง 697 คนที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สวยงาม มีเชิงเทิน ปราสาท บ้านครึ่งไม้ บ้านยุคเรอเนสซองส์ และอาคารสไตล์โกธิก ประดับด้วยเจอเรเนียมและไม้เลื้อยทำให้ดูโดดเด่นด้วยดอกไม้หลากสีสัน

เมืองนี้ตั้งอยู่รอบจตุรัสกลางอันสวยงามและถนนสายหลักซึ่งมีบ้านเรือนโบราณที่สวยงามบางส่วนจากศตวรรษที่ 17 อนุสาวรีย์ที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในเมืองนี้คือปราสาทยุคกลาง Château de Rochefort-en-Terre

โบสถ์นอร์ทเทอดาม (Notre-Dame-de-la-Tronchaye) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 โดยใช้หินแกรนิตสีเข้มในท้องถิ่น แต่ส่วนใหญ่สร้างขึ้นใหม่ในสไตล์โกธิคอันวิจิตรงดงามในศตวรรษที่ 16 การตกแต่งภายในยังสะท้อนให้เห็นถึงช่วงเวลาต่างๆ ที่โบสถ์ถูกสร้างขึ้นและสร้างใหม่ และยังรวมถึงการเพิ่มล่าสุดด้วยหน้าต่างกระจกสีสมัยศตวรรษที่ 20 ที่สวยงามมาก

เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส ในจังหวัดโกต-ดาร์มอร์ แคว้นบริทตานี ซึ่งครอบครองบริเวณปากแม่น้ำแรนซ์ตอนบน ตัวเมืองตั้งอยู่บนความสูงบนเนินเขาที่มองเห็นหุบเขาเรนซ์ เหนือฝั่งซ้ายของแม่น้ำทางใต้ของชายฝั่ง

เมืองแห่งศิลปะและประวัติศาสตร์ในยุคกลางแห่งนี้ ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงยาวเกือบ 3 กม. และปราสาทสมัยศตวรรษที่ 14 มีขึ้นในสมัยเซลติก แต่พระนักบวชตั้งถิ่นฐานบนฝั่งของแม่น้ำแรนซ์ในศตวรรษที่ 9 เมืองนี้พัฒนาขึ้นในศตวรรษที่ 11 รอบๆ อาราม หลังจากที่กลายเป็นเมืองดยุคในปลายศตวรรษที่ 13 ดีน็องจึงได้รับประโยชน์จากสถานะใหม่นี้ในขณะที่มีการพัฒนาขึ้นตามมา

บ้านครึ่งไม้ในยุคกลางได้อนุรักษ์ไว้หลายหลัง มีทั้งหมด 130 แห่งทั่วเมือง หอนาฬิกาตูร์ เดอ ลอร์โลจ (Tour de l’Horloge) ซึ่งมีความสูง 46 เมตร อาคารสมัยศตวรรษที่  15 เป็นจุดที่สูงที่สุดในดีน็อง สร้างขึ้นในปี 1498  

ปราสาทดิน็อง (Chateau de Dinan) ปราสาทอายุ 600 ปี หอคอยนี้ยังได้รับการออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยอันโอ่อ่าด้วย ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นโดย ยอห์นที่ 4 แห่ง มงฟอร์ต ดยุคแห่งบริตตานี หลังจากที่เขากลับจากการถูกเนรเทศในอังกฤษหลายปี  

มหาวิหารเซนต์ ซาเวียร์ (Saint-Sauveur Cathedral) ในศตวรรษที่ 12 ผสมผสานอิทธิพลของไบแซนไทน์ เปอร์เซีย และโรมาเนสก์เข้าด้วยกัน หัวใจของอัศวินท้องถิ่นผู้โด่งดัง เบรอตง ดู กิสไคลน์

ศูนย์กลางการบริหารของแคว้นเปอี เดอ ลา ลัวร์ (Pays de la Loire) เป็นเมืองท่าในมหาสมุทรแอตแลนติกตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำลัวร์ โดยมีแม่น้ำแอร์ดร์และแม่น้ำแซฟร์มาบรรจบกัน ห่างจากทะเล 35 ไมล์ (56 กม.) เป็นหนึ่งในเมืองของฝรั่งเศสที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 และ 21 ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา น็องต์เป็นหนึ่งใน 3 เมืองชั้นนำของฝรั่งเศสในด้านการพัฒนาวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และประชากร

สิ่งที่ทำให้น็องต์เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในยุโรป ไม่ใช่แค่ถนนและที่พักที่สวยงามเท่านั้น ระบบการขนส่งที่ได้รับการปรับปรุง การเป็นเมืองหลวงสีเขียวของยุโรปในปี 2013 และสภาเทศบาลเมือง ตลอดจนความพยายามของท้องถิ่นในการรักษาการปล่อยคาร์บอนและมลพิษทางอากาศให้อยู่ในระดับต่ำสุด ในที่สุดก็ทำให้น็องต์เป็นสถานที่ที่ใครๆ ก็อยากอยู่ตลอดไป

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง น็องต์ถูกครอบครองโดยชาวเยอรมัน ในช่วงนี้เมืองได้รับความเสียหายอย่างหนักระหว่างการปลดปล่อยจากผู้บุกรุก สถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่งถูกทำลายโดยการทิ้งระเบิด

หลังสงครามมีการบูรณะและสร้างใหม่หลายสิบปี เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่จนจำไม่ได้ ก่อนกลางศตวรรษที่ 20 น็องต์มีการขุดคลองจากลำธารและแม่น้ำเล็กๆ หลายสาย ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่า “เวนิสตะวันตก” ต่อมาเมื่อกระแสน้ำเริ่มแห้งแล้งลงจึงมีการสร้างถนนหลายสายขึ้นแทนที่คลอง

Bonjour France ปราสาทยุคเรเนสซองส์ในศตวรรษที่ 16 เป็นหนึ่งในปราสาทในลุ่มแม่น้ำลัวร์ที่สง่างามที่สุด ตัวปราสาทตั้งอยู่บนแม่น้ำเฌอร์ (Cher) โดยซุ้มประตูโค้งของปราสาททอดยาวไปตามแม่น้ำเฌออย่างสง่างาม โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างกอธิคและยุคก่อนเรอเนซองส์

ปราสาทเชอนงโซได้รับการตกแต่งอย่างดีด้วยเฟอร์นิเจอร์ยุคเรเนสซองส์ คอลเล็กชั่นผ้าทอจากศตวรรษที่ 16 และ 17 และผลงานชิ้นเอกมากมาย ห้องนอนของสุภาพสตรีในปราสาทซึ่งมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของเชอนงโซนั้นสวยงามที่สุด ภาพวาดโดย Le Primatice, Rubens, Le Tintoret, Rigaud, Nattier เป็นชื่อที่มีชื่อเสียงที่สุดที่สามารถพบได้ที่นี่

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ปราสาท ถูกใช้เป็นโรงพยาบาล และใช้เป็นทางเชื่อมและเส้นทางหลบหนี ในช่วงที่ถูกกองทัพเยอรมันนาซีเข้ายึดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ปราสาทได้รับการปรับปรุงใหม่และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ในเวลาต่อมา ปัจจุบันเป็นปราสาทที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับสองในฝรั่งเศส รองจากพระราชวังแวร์ซาย

ได้รับเลือกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1840 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี 1981

หลัง “ยุทธการมารีญาโน” พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 ได้ค้นพบความมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมอิตาลีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี เมื่อพระองค์กลับมาที่ฝรั่งเศส ในปี 1516 ได้เชิญดาวินชี ให้พักแรมในราชสำนักฝรั่งเศสในฐานะ “จิตรกร สถาปนิก และวิศวกรของกษัตริย์” ซึ่งอาจมีส่วนร่วมในขั้นตอนการออกแบบเบื้องต้นของปราสาทที่งดงามหลังนี้

ปราสาทชอมบอรด์ ตั้งอยู่ในหุบเขาลัวร์ แห่งลัวร์เอเฌอร์ (Loir-et-Cher) จังหวัดที่ตั้งอยู่ในแคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์ในประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นระหว่างปี 1519-1547 อาคารยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาฝรั่งเศสอันวิจิตรหลังนี้ ได้รับมอบหมายจากพระเจ้าฟร็องซัวที่ 1 แห่งฝรั่งเศส ให้ทำหน้าที่เป็นที่พักล่าสัตว์ที่กษัตริย์และผู้ติดตามของพระองค์ ปราสาทมีลักษณะการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่หลายประการ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีอิทธิพลต่อ)ปราสาทอื่นๆ ของฝรั่งเศส  

Bonjour France เมืองหลวงของแอ็งเดรลัวร์ จังหวัดในแคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์ในประเทศฝรั่งเศส เมืองหลวงที่ยิ่งใหญ่ของหุบเขาลัวร์  

ตูร์ประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์มรดกทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย มีชื่อเสียงเป็นพิเศษสำหรับย่าน Vieux Tours ในยุคกลางดั้งเดิม พื้นที่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่เป็นรูปสามเหลี่ยม ได้แก่ Place du Grand Marché, Place Plumereau และ Place de Chateauneuf

จัสตุรัส Place Plumereau เต็มไปด้วยอาคารที่มีหน้าจั่วปูด้วยไม้เป็นโครงไม้ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 12-15 และได้รับการบูรณะอย่างพิถีพิถันตามจิตวิญญาณแห่งกาลเวลา จัตุรัสแห่งนี้ขึ้นชื่อด้านบรรยากาศที่อุดมสมบูรณ์จากร้านกาแฟ บาร์ และร้านอาหารทุกประเภท ซึ่งสถานที่นี้ได้รับสมญานามว่า “เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยที่ดีที่สุดในฝรั่งเศส”

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ประวัติศาสตร์อีกมากมาย เช่น มหาวิหารเซนต์มาร์ติน” ซึ่งเป็นอาคารนีโอไบแซนไทน์ มีเรื่องราวมากมายย้อนไปถึงศตวรรษที่ 4  บ้าน Tristan L’Hermite ที่จัดเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 1862 บ้านพระจันทร์เสี้ยว (Maison du Croissant) เป็นตัวอย่างที่ดีของคฤหาสน์ฝรั่งเศสในยุคกลาง และมหาวิหารตูร์ หรือ วิหารแซงต์-กาเตียน ผลงานชิ้นเอกที่แท้จริงของศิลปะแบบโกธิก ที่ตั้งอยู่ในใจกลางย่านเมืองเก่า


One World Tour & Travel จัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวทั่วโลก กรุ๊ปเหมาดูงาน, สัมมนา, ท่องเที่ยวประจำปี คุณภาพดีเยี่ยม

☎️ โทร : 02-448-6338
📱 สายด่วน : 085-557-3131
📥 inbox : m.me/1worldtour
📥 Line : @oneworldtour มี@ ข้างหน้าด้วยนะคะ