One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

ปักหมุด “5 ไอคอน” ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามพลาด #SWITZERLAND DREAM NOW – TRAVEL LATER

February 2, 2021 | by One world

การท่องเที่ยวแห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แนะนำ “5 ไอคอน” ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อันเป็น แลนด์มาร์กสำคัญ ที่สักครั้งในชีวิต ต้องไม่พลาดไปปักหมุดเช็คอิน

สะพานไม้แห่งลูเซิร์น (The wooden bridges of Lucerne)

สะพานไม้แห่งนี้ เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองลูเซิร์น เป็นสะพานมีหลังคาคลุมที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป สร้างขึ้น ในปีค.ศ. 1332 เดิมเป็นส่วนหนึ่งของป้อมปราการเมือง ตัวสะพานประดับด้วยภาพจิตรกรรมจำนวนมากที่ถูกวาดขึ้นในศตวรรษที่ 17 บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และประวัติศาสตร์ของเมืองลูเซิร์น

หอคอยน้ำลูเซิร์น ไม่เพียงเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทรงพลัง แต่ยังน่าดึงดูดด้วยรูปลักษณ์ของหอคอยทรงแปดเหลี่ยมสูงกว่า 34 เมตร (111.5 ฟุต) ถูกสร้างขึ้นเมื่อราวปีค.ศ. 1300 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมือง เคยถูกใช้เป็นที่เก็บของมีค่า คุก และห้องทรมานนักโทษ ทั้งนี้ เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว ที่มีนกนางแอ่นมาอาศัยทำรังอยู่ใต้หลังคาหอคอย แต่เมื่อถึงฤดูหนาว นกสีดำ-ขาว เหล่านี้ จะบิน กลับบ้านในแอฟริกา พวกมันบินกลับมาอีกครั้งและนำพาฤดูใบไม้ผลิกลับมาที่ลูเซิร์น

ที่นี่ยังมีเขื่อนกั้นน้ำที่สร้างในปีค.ศ. 1860 กั้นแม่น้ำร็อยส์ เพื่อควบคุมระดับน้ำในทะเลสาบแห่งลูเซิร์นใกล้ๆ กันนั้น ยังเป็นเขตเมืองเก่าที่มีศาลากลางเมือง ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (ปลายยุคเรอแนซ็องส์) เช่นเดียวกับโบสถ์นิกายเยสูอิต ซึ่งเป็นโบสถ์สไตล์บารอกที่เก่าแก่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์

แฌโด เจนีวา (Jet’eau in Geneva)

ในท่าเรือเจนีวา ที่รู้จักกันในชื่อว่า “ LA Rade” มีน้ำพุที่ฉีดพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 140 เมตร หรือ 460 ฟุต ซึ่ง เป็นจุดดึงดูดสายตาที่สุด

ในช่วงต้นปีค.ศ.1891 ได้มีการตัดสินใจเพิ่มความสูงของน้ำพุแฌโด (Jet d’Eau) ที่เดิมเป็นเพียงวาล์วระบายน้ำสำหรับ ท่อจ่ายน้ำควบคุมแรงดันให้กับเครื่องจักรของพ่อค้าอัญมณี และมีการติดไฟส่องแสงให้กับน้ำพุตอนนี้น้ำพุดังกล่าวกลายเป็น สถานที่สำคัญของเมือง มันจะฉีดน้ำจากทะเลสาบพวยพุ่งขึ้นไปในอากาศราว 500 ลิตรในทุก ๆ วินาทีด้วยความเร็วเกือบ 200 กม. / ชม. รวมเป็นน้ำหนักของน้ำมากกว่า 5 ตัน

น้ำพุแฌโด สามารถมองเห็นได้ชัดที่สุดจาก Bains des Paquis ซึ่งเป็นสถานที่ว่ายน้ำยอดนิยมของคนในท้องถิ่น ในฤดูหนาว ผู้คนจะมาพบกันที่นี่เพื่อไปซาวน่าก่อนมาทานฟงดูว์ ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ทุกคนปฏิบัติกัน

ทิตลิส – ภูเขาแห่งการผจญภัย (Titlis – A mountain of adventure)

การเดินทางสู่ “ทิตลิส” เป็นการผจญภัยอย่างแท้จริง ก่อนอื่นให้นั่งกระเช้าลอยฟ้า TITLIS Xpress ไปยังสถานีกลาง จากนั้นเดินทางต่อไปที่ TITLIS Rotair ซึ่งเป็นเคเบิลคาร์แบบหมุนรอบตัวเอง ตัวแรกของโลก เพื่อไปจนถึงยอดเขา

ด้วยความสูงของยอดเขา 3,062 เมตร ณ จุดนั้น ไม่เพียงทัศนียภาพอันน่าทึ่งของหุบเขาเอนเกลเบิร์กในแบบ พาโนรามา 360 องศาเท่านั้น แต่เรายังสามารถมองลงไปในหุบเหวซึ่งจะเห็นรอยแยกจำนวนนับไม่ถ้วน ของธารน้ำแข็ง

สิ่งต่างๆ เริ่มเย็นลงที่สถานีชั้นบนที่มีถ้ำน้ำแข็งเทียมความยาว 150 เมตรตัดตรงเข้าสู่ใจกลางของธารน้ำแข็งทิตลิส เพดานถ้ำปกคลุมไปด้วยเกล็ดน้ำแข็ง น้ำแข็งเย็นๆส่องประกายสีฟ้าลึกลับ และรอยแยกบนหลังคาเปิดขึ้น หากคุณคิดจะเข้าไปในดินแดนน้ำแข็งอย่าลืมแต่งตัวให้อุ่น เพราะอุณหภูมิภายใต้ธารน้ำแข็งหนา 20 เมตร ไม่เคยสูงเกิน -1 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ มากมายที่ด้านบนของธารน้ำแข็ง เช่น Ice Flyer (กระเช้าลอยฟ้านั่งห้อยขา) หรือ กลาเซียร์ พาร์ค

ถนนบาห์นฮอฟซตราสเซอ แห่งเมืองซูริค (Bahnhofstrasse)

ตลอดระยะทาง 1.4 กิโลเมตรจากสถานีรถไฟหลักไปยังทะเลสาบ “บาห์นฮอฟซตราสเซอ” จัดว่าเป็นถนนแห่งการช้อปปิ้ง ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สองข้างทางของถนนสายนี้เรียงรายไปด้วยห้างสรรพสินค้า ร้านบูติก และร้านอัญมณี ไม่ต่างจากไข่มุกที่ร้อยเรียงอยู่บนสร้อยคอ ยิ่งคุณเดินเข้าใกล้ทะเลสาบมากเท่าไหร่ ร้านค้าก็จะยิ่งเอ็กซ์คลูซีฟมากขึ้น จตุรัสกลางเมือง Paradeplatz ถือเป็นใจกลางของบาห์นฮอฟซตราสเซอ

นับตั้งแต่ที่บรรดาธนาคารรายใหญ่ของสวิสมาตั้งสำนักงานใหญ่ที่นี่ จัตุรัส Paradeplatz จึงได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางด้านการเงิน ที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งระหว่างทางตรอกซอกซอยอย่าง Rennweg และ Augustinergass ก็จะนำคุณออกไปสู่เมืองเก่า ที่งดงาม

กลาเซียร์เอ็คส์เพร็ส – ท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์ (Glacier Express)

การเดินทางอยู่กับสิ่งที่ได้รับการขนานนามว่า “รถไฟด่วนที่ช้าที่สุดในโลก” จะพานักเดินทางข้ามเทือกเขาแอลป์ภายใน เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ผ่านอุโมงค์ 91 แห่ง และสะพานกว่า 291 แห่ง

บนรถไฟที่ขับอย่างผ่อนคลายนี้ สร้างความตื่นตาตลอดเส้นทางจากเซนต์ โมริตส์ ใน Engadine ไปยังเซอร์แมท ที่สลับซับซ้อนและมียอดเขา “มัทเทอร์ฮอร์น” อันเลื่องชื่อ ขบวนรถไฟกลาเซียร์เอ็คส์เพร็ส จะนำนักเดินทางสัมผัสกับความสุข จากความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้

ด้วย Excellence Class ใหม่ การเดินทางโดยรถไฟผ่านเทือกเขาแอลป์ แห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ไม่เคยหรูหราขนาดนี้มาก่อน สิ่งที่ผู้เดินทางกับรถไฟขบวนนี้จะได้รับแน่นอนคือ ที่นั่งริมหน้าต่าง บาร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ สาระความบันเทิงประจำที่นั่ง การมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและให้บริการส่วนบุคคล “กลาเซียร์ เอ็คส์เพร็ส Excellence Class” ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการเดินทางระหว่างเซนต์โมริตส์ และเซอร์แมท ทุกๆสัมผัสคือความพิเศษสุด ภูมิทัศน์ด้านนอกแสนงดงามผ่านสายตา ขณะที่นักเดินทางได้ดื่มด่ำกับแชมเปญและช่อดอกไม้ ตามด้วยอาหาร 5 คอร์สพร้อมไวน์ชั้นเลิศ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวแห่งสวิสเซอร์แลนด์ https://www.thansettakij.com/content/wow/464100

อ้างอิง ฐานเศรษฐกิจ. (2564). ปักหมุด “5 ไอคอน” ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามพลาด. สืบค้นจากอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ …….. จากเว็บไซต์ https://www.thansettakij.com/content/wow/460529