One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

Slovakia ดินแดนแห่งที่น่าสนใจ และ ไม่ควรพลาด

February 21, 2022 | by One world
Slovakia

Slovakia ประเทศเล็ก ๆ แต่แน่นไปด้วย ธรรมชาติ และวัฒนธรรมอันเก่าแก่

Slovakia ประเทศพิเศษแม้แต่ในพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ คุณจะพบทุกสิ่งตั้งแต่สมบัติทางธรรมชาติ และ อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ ไปจนถึงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และความบันเทิงสมัยใหม่บนถนนในเมืองที่พลุกพล่าน สำรวจทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม Slovakia มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัฒนธรรม และประเพณีเพลิดเพลินไปกับความงามและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของสโลวาเกีย  

สโลวาเกีย ตั้งอยู่ใจกลางยุโรป โดยเป็นดินแดนแห่งปราสาทและภูเขา ซึ่งบางครั้งมีการเว้นวรรคด้วยการแผ่ขยายทางอุตสาหกรรม มากกว่าหนึ่งในสี่ศตวรรษหลังจากการล่มสลายของเชโกสโลวะเกีย สโลวาเกียได้กลายเป็นประเทศอิสระที่มั่นใจในตนเอง เมืองหลวงบราติสลาวาดึงดูดผู้มาเยือนให้มาเยือนเมืองเก่าที่รุ่งโรจน์และวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน 

นอกเหนือจากบราติสลาวาแล้ว ยังมีหมู่บ้านชนบทแบบดั้งเดิมนับไม่ถ้วน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Slovakia สมัยใหม่ยังคงเคารพในประเพณีพื้นบ้านของตน 

Slovakia

บราติสลาวา

เมืองหลวงของสโลวาเกีย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสโลวาเกีย ทอดยาวไปตามริมฝั่งแม่น้ำดานูบ บริเวณเชิงเขาคาร์พาเทียนน้อย ซึ่งแม่น้ำนั้นได้ตัดช่องเขาในเทือกเขาคาร์เพเทียนใกล้กับพรมแดนสโลวาเกีย ออสเตรีย และฮังการี 

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่ดีนี้นำมาซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้า ปัจจุบันสถานที่ทางประวัติศาสตร์เป็นพยานถึงการพัฒนาอย่างรวดเร็วของสาธารณรัฐสโลวักยุคใหม่ แม้จะมีประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้น บราติสลาวาเป็นเมืองหลวงที่อายุน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 

บราติสลาวาเคยเป็นเมืองหลวงของฮังการีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1526 ถึง ค.ศ. 1784 เมื่อลุ่มน้ำดานูบตอนกลางส่วนใหญ่อยู่ในมือของชาวเติร์ก และรัฐสภาฮังการียังคงประชุมกันที่นั่นจนถึงปี 1848 ผู้ปกครองฮับส์บูร์กได้รับตำแหน่งเป็นกษัตริย์ของฮังการีในมหาวิหารเซนต์มาร์ตินแบบโกธิกของเมือง 

ปราสาทขนาดมหึมา ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูง 100 เมตรเหนือแม่น้ำดานูบ เป็นที่พำนักของราชวงศ์ออสเตรียจนกระทั่งถูกไฟไหม้ในปี 1811 และได้รับการบูรณะส่วนใหญ่ตั้งแต่นั้นมา ในปี ค.ศ. 1741 จักรพรรดินีมาเรีย เทเรซาแห่งออสเตรียเสด็จลี้ภัยไปยังบราติสลาวาเมื่อกรุงเวียนนาถูกกองทัพฝรั่งเศสและบาวาเรียคุกคาม ที่เรียกว่า “Peace of Pressburg” ในปี 1805 ได้รับการลงนามโดยนโปเลียนและจักรพรรดิออสเตรียฟรานซิสที่ 2  

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 บราติสลาวาได้กลายเป็นเมืองหลวงของสโลวาเกียในสาธารณรัฐเชโกสโลวะเกียแห่งแรก และยังคงเป็นเมืองหลวงเมื่อสโลวาเกียกลายเป็นประเทศเอกราชในปี 1993 

Slovakia

วังโรมาเนสก์

ในดินแดนแห่งสปิส ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสโลวาเกียตะวันออก ปราสาทขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาเหนือเนินเขาอย่างภาคภูมิ 

ปราสาทสปิสสร้างขึ้นเมื่อ 900 ปีที่แล้วในศตวรรษที่ 12 บนที่ตั้งของปราสาทก่อนเก่า ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมที่สำคัญของราชอาณาจักรฮังการี หนึ่งในปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป 

ป้อมปราการหินที่ล้อมรอบปกป้องวังโรมาเนสก์ชั้นในจากพวกทาร์ทาร์ขณะบุกโจมตีดินแดนในปี 1241 ในช่วงครึ่งศตวรรษที่ 15 กษัตริย์ได้มอบปราสาทให้กับตระกูลซาโปลสกี้ผู้สูงศักดิ์ พวกเขาสร้างพระราชวังโรมาเนสก์ขึ้นใหม่ในสไตล์โกธิก และตั้งใจจะให้ปราสาทนี้เป็นที่พำนักของชนชั้นสูง โดยได้สร้างวัง ห้องโถงอัศวิน และโบสถ์เซนต์เอลิซาเบธในปราสาท แม้ว่าตระกูลซาโปลสกี้จะมีปราสาทมากกว่า 70 แห่ง แต่ปราสาทสปิสก็เป็นที่ซึ่งพวกเขาโปรดปรานที่สุด พระเจ้ายาโนชที่ 1 แห่งฮังการี (ján zápol’ský) คือกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ซาโปลสกี้ประสูติ ณ ปราสาทแห่งนี้ 

ในปี ค.ศ. 1780 ปราสาทถูกเพลิงไหม้เสียหาย ทหให้ปราสาทสปิชที่น่าภาคภูมิใจก็ค่อยๆ พังทลายลง และความเสื่อมโทรมทั้งหมดของปราสาทก็ได้รับการฟื้นฟูขึ้นใหม่ในปี 1970    

Slovakia

เทือกเขาคาเปเทียน (Carpathian) 

เป็นทิวเขาที่ก่อตัวเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างสโลวาเกียและโปแลนด์ เป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาคาเปเทียน (Carpathian) 

อุทยานแห่งชาติ High Tatras (Vysoke Tatry) ตั้งขึ้นเมื่อปี 1949 อยู่ทางตอนเหนือของสโลวาเกีย ร่วมกับโปแลนด์บางส่วน เป็นภูเขาประเภทอัลไพน์เพียงแห่งเดียวในแนวเทือกเขาคาร์พาเทียน มักถูกเรียกว่า “เทือกเขาอัลไพน์ที่เล็กที่สุดในยุโรป”  

High Tatras คือยอดเขาสูงตระหง่านที่แตะท้องฟ้า ทะเลสาบบนภูเขาสีฟ้าครามเข้มที่มีต้นกำเนิดจากธารน้ำแข็ง น้ำตก และเป็นพื้นที่คุ้มครองเฉพาะของพืชและ สัตว์ต่างๆ ท่ามกลางภูเขาสูงที่สูงที่สุดในยุโรปซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของเทือกเขาแอลป์ 

Gerlachovsky Stit (2,655 ม. / 8,710 ฟุต) เป็นยอดที่สูงที่สุดของ High Tatras และของสโลวาเกีย ด้วยความสูงและทิวทัศน์อันตระการตา ยอดเขาแห่งนี้เป็นยอดเขาที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดและท้าทายมากที่สุดแห่งหนึ่ง 

Lomnicky Stit (2.634 ม. / 8.642 ฟุต) อาจเป็นยอดเขาที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด อาจเป็นเพราะการเข้าถึงได้โดยกระเช้าลอยฟ้า บนยอเขาเป็นที่ตั้งของหอดูดาวดาราศาสตร์ และศูนย์อุตุนิยมวิทยาที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในสโลวาเกีย  

Krivan (2,494 ม. / 8,182 ฟุต) เป็นของ Western Tatras และเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ชาวสโลวัก ว่ากันว่าชาวสโลวักต้องปีนขึ้นไปบนยอดเขาอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของเขา   

Slovakia

โคเชตซ์

มหานครแห่งตะวันออก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสองในสโลวาเกีย เมืองแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน โคเชตซ์ไม่ได้เป็นเพียงศูนย์กลางของสโลวาเกียตะวันออกเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางของคาร์พาเทียนตะวันออกซึ่งมีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่  

โคเชตซ์เป็นเมืองที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคนี้มานานหลายศตวรรษ และเป็นศูนย์กลางการค้า วัฒนธรรม และการศึกษาทางธรรมชาติ อนุสรณ์สถานเกือบทั้งหมดของโคเชตซ์ กระจุกตัวอยู่ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองที่ “จัตุรัส Hlavné Námestie” ถือว่าเป็นหนึ่งในจตุรัสที่สวยที่สุดในสโลวาเกีย และจากขนาดของจัสตุรัสทำให้เป็น Town Monument Reserve ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ 

จัตุรัสถูกล้อมรอบด้วยอาคารเก่าแก่ที่สวยงามมากมาย อนุสรณ์สถานที่มีค่าที่สุดตั้งอยู่ใจกลางเมือง ความโดดเด่นของจัตุรัสและเมืองนี้คือมหาวิหารกอธิคที่ยิ่งใหญ่ของเซนต์เอลิซาเบธ เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดของสโลวาเกียและเป็นมหาวิหารแบบโกธิกที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเภทตะวันตกในยุโรป 

Slovakia

ชปาเนีย โดลินา

หมู่บ้านเหมืองเก่าแห่งนี้เป็นหนึ่งใน “หมู่บ้านที่สวยที่สุดในสโลวาเกีย”  

ชปาเนีย โดลินา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขา Low Tatra ใกล้กับเมือง Banska Bystrica ทางตอนกลางของสโลวาเกีย ในอดีตที่นี่เต็มไปด้วยแร่ทองแดงและแร่เงิน เป็นเมืองแห่งการทำเหมืองเก่าแก่และมีชื่อเสียง พวกเขาขุดแร่ทองแดงและผลิตทองแดงด้วยวิธีดั้งเดิม   

สถาปัตยกรรมท้องถิ่นส่วนใหญ่ประกอบขึ้นด้วยบ้านของคนงานเหมืองซึ่งส่วนใหญ่สร้างด้วยท่อนซุงบนฐานหิน ทั้งกำแพงหินหรือไม้ถูกฉาบด้วยโคลนและทาสีด้วยปูนขาว บ้านเรือนส่วนใหญ่นี้ได้รับการอนุรักษ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19  

หมู่บ้านประวัติศาสตร์อันงดงามนี้ที่ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 728 เมตร และล้อมรอบด้วยภูเขา Staré Hory และ Veľká Fatra โบสถ์ที่มีป้อมปราการสูง ซึ่งสร้างขึ้นในสไตล์โกธิกและเรอเนสซองส์ ป้อมปราการที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่เพื่อต่อต้านเติร์ก กำแพงป้อมปราการเก่า โบสถ์เก่าแก่เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของสโลวาเกีย    

Slovakia

ปราสาทสไตล์นีโอกอธิค

ปราสาทที่สวยงามและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสโลวาเกีย  

ประวัติศาสตร์อันยาวนานเริ่มต้นจากการเป็นค่ายทหารที่สร้างขึ้นหลังจากการรุกรานของชาวมองโกล (ทาร์ทาร์) เพื่อปกป้องอาณาจักรฮังการีในสมัยนั้น เจ็ดศตวรรษต่อมายังคงตั้งตระหง่านอยู่ ปัจจุบันเป็นปราสาทสไตล์นีโอกอธิคอันวิจิตรบรรจงที่มีตำนานอันเป็นเอกลักษณ์มากมาย 

ในดินแดนที่รกร้างที่ถูกลืมเลือนระหว่างทางไปโปแลนด์ และริมฝั่งแม่น้ำโอราว่า จะพบกับหน้าผาหินสูงชันตั้งตรงขึ้นไปบนท้องฟ้า หมู่บ้าน Oravsky Podzamok (แปลว่า “หมู่บ้านใต้ปราสาท”) เป็นจุดเริ่มต้นของปราสาท โอราว่าอันยิ่งใหญ่ 

ปราสาทโอราว่า ตั้งอยู่บนที่ตั้งของป้อมไม้เก่าแก่และสร้างขึ้นหลังจากการรุกรานของทาร์ทาร์ในปี 1241 เดิมสร้างขึ้นในสไตล์โรมาเนสก์และโกธิก และต่อมาสร้างขึ้นใหม่ในสไตล์เรเนสซองและนีโอโกธิก ต่อปราสาทอยู่ในการครอบครองโดยขุนนาง หัวหน้ามณฑล ทำหน้าที่ปกป้องเส้นทางสายสำคัญสู่โปแลนด์และทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการบริหารและการทหารของภูมิภาค 

ภัยพิบัติที่ใหญ่ที่สุดส่งผลกระทบต่อปราสาทในปี ค.ศ. 1800 เมื่อปราสาทถูกไฟไหม้ และการบูรณะครั้งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง  

จัตุรัสบิสตริกา

เมืองทางตอนกลางของประเทศสโลวาเกีย ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำฮารอน 

แม้ว่าที่ดินข้างแม่น้ำฮารอน (Hron) ค่อนข้างคดเคี้ยวและมีพื้นที่จำกัดสำหรับ แต่ในยุคกลางที่นี่เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการก่อตั้งเมืองที่เจริญรุ่งเรือง สองเส้นทางการค้าที่สำคัญข้ามมาที่นี่ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังอุดมไปด้วยแร่ ซึ่งแหล่งรายได้หลักของเมืองยุคกลางคือการทำเหมือง จนเป็นหนึ่งในกลุ่มเมืองที่ทำเหมืองแร่ที่ร่ำรวยที่สุดตอนกลางของสโลวาเกีย 

โครงสร้างทางเศรษฐกิจของเมืองเปลี่ยนไปในศตวรรษที่ 18 การสกัดแร่ทองแดงถูกแทนที่ด้วยการสกัดและการแปรรูปเหล็ก ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 เมืองนี้ได้เข้าสู่ประวัติศาสตร์เมื่อในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1944 ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการจลาจลแห่งชาติสโลวักที่ต่อต้านระบอบนาซีของเยอรมัน  

ความภาคภูมิใจของบันสกา บิสตริกา คือจัตุรัสกลางเมือง (Námestie) ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยเสน่ห์และบรรยากาศดั้งเดิม พื้นที่หลากสีของจัตุรัสสามารถชื่นชมได้ดีที่สุดจากหอคอย Hodinová veža (หอนาฬิกา) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1552 โดยเป็นส่วนหนึ่งของเรือนจำของเมือง อาคารที่สวยที่สุดในแถวทางใต้ของจัตุรัสคือ Thurzov dom (บ้าน Thurzos) ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งสโลวาเกียตอนกลาง (Stredoslovenské museum)  

ช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับบันสกา บิสตริกา เมืองได้ขยายไปสู่มหานครตอนกลางของสโลวาเกียที่ทันสมัย และกลายเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับหกของสโลวาเกีย 

เตรนชีน

เป็นเมืองที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยมีปราสาทที่โดดเด่นเหนือศูนย์กลางประวัติศาสตร์จากด้านบน ร้านอาหาร ร้านค้า และโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของเมือง กระจุกตัวอยู่รอบจัตุรัสกลางเมือง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศสโลวาเกีย บนฝั่งแม่น้ำวาก ใกล้กับชายแดนของสาธารณรัฐเช็ก 

เตรนชีน คือ ศูนย์กลางของภูมิภาค Považie ทอดยาวอยู่ใต้ปราสาทเตรนชีนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นปราสาทที่มีอำนาจมากที่สุดในภูมิภาค ปัจจุบันปราสาทได้รับการบูรณะในสไตล์เรอเนซองส์ ตั้งตระหง่านเหนือเมืองมาจนถึงทุกวันนี้  

เตรนชีนเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความผูกพันใกล้ชิดกับเมืองโมราเวียและสาธารณรัฐเช็ก มีการพิสูจน์หลักฐานที่แท้จริงอันเป็นเอกลักษณ์ของการมีอยู่ของกองทหารโรมันในอาณาเขตของเตรนชีน จากคำจารึกบนหน้าผาสูงชันของหินปราสาทถูกแกะสลักขึ้นเพื่อระลึกถึงชัยชนะของกองทัพโรมันในปี ค.ศ. 179 

ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 เตรนชีนกลายเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญของภูมิภาค Central Považie ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 สิ่งทอ การแปรรูปอาหาร และเครื่องจักรได้รับการพัฒนาเหนือสิ่งอื่นใดศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของเมืองบูรณะฟื้นฟูและสร้างขึ้นมาอีกครั้งหลังจากปี 1989 

บาร์เดยอฟ

เมืองเล็กๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO ในปี 2000 ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของสโลวัก 

เมืองบาร์เดยอฟ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสโลวาเกีย บนชายฝั่งของแม่น้ำ Topľa ใกล้ชายแดนโปแลนด์ เนื่องจากอยู่ใกล้กับเส้นทางการค้าหลักที่ทอดยาวข้ามเทือกเขาคาเปเทียนจากฮังการีไปยังโปแลนด์ บาร์เดยอฟจึงสามารถพัฒนาเป็นเมืองยุคกลางที่สำคัญได้  

ผังเมืองที่ยังหลงเหลืออยู่ของเมือง มีถนนแบ่งเป็นส่วนๆ รอบจัตุรัสตลาดที่กว้างขวาง บ่งบอกถึงอารยธรรมยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ถึง 14 ศาลากลางยุคเรอเนสซองส์ตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัส ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ล้อมรอบด้วยป้อมปราการ พื้นที่ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองได้รับการประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์เมืองในปี 1950   

บาร์เดยอฟเป็นตัวอย่างเมืองยุคกลางที่มีป้อมปราการขนาดเล็กแต่สมบูรณ์เป็นพิเศษและได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งบ่งบอกถึงการขยายตัวของเมืองในภูมิภาคนี้ ท่ามกลางลักษณะเด่นอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีย่านชาวยิวเล็กๆ รอบโบสถ์ยิวสมัยศตวรรษที่ 18 ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

เมืองประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยอดเขาเลโวชา ในใจกลางของภูมิภาคที่เก่าแก่และโดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของสโลวาเกีย เป็นอัญมณีทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่แท้จริง เนื่องจากมีอนุสาวรีย์ทางสถาปัตยกรรมจำนวนมากที่เชื่อมโยงกับอดีตอันรุ่งโรจน์ของเมือง 

กำแพงเมืองจากศตวรรษที่ 13 ล้อมรอบศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซึ่งมีบ้านสไตล์โกธิก เรเนซองส์ และสไตล์บาโรกยุคแรกมากกว่าห้าสิบหลัง โบสถ์คริสตจักรโรมันคาทอลิคแห่งเซนต์เจมส์ สถานที่ทางศาสนาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของสโลวาเกีย ตัวอาคารไม่เพียงแต่เป็นอนุสรณ์สถานวัฒนธรรมแห่งชาติเท่านั้น แต่งานแกะสลักไม้ของ “ปาโวลแห่งเลโวชา” ก็เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแท่นบูชาหลักที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1508 ถึง ค.ศ. 1517 ซึ่งสูง 18.8 เมตร เป็นแท่นบูชาแบบโกธิกที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

ศาลาว่าการเมืองสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยและเอกราชของเมืองตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 15 House of Master Paul in Levoča บ้านสไตล์โกธิกจากศตวรรษที่ 15 ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการที่อุทิศให้กับ “ปาโวลแห่งเลโวชา” ช่างแกะสลักและประติมากรในยุคกลางของศตวรรษที่ 15 ศิลปินยุคกลางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยอดเยี่ยมที่สุดของสโลวาเกีย   

ปราสาทโบจ์ไนซ์

อัญมณีแห่งเมืองโบจ์ไนซ์ คือ ปราสาทโบจ์ไนซ์ (Bojnice Castle) ปราสาทในเทพนิยายแสนโรแมนติก ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดและสวยงามที่สุดไม่เพียงแต่ในสโลวาเกียเท่านั้น แต่ยังอยู่ในยุโรปกลางด้วย 

ปราสาทตั้งอยู่บนเสาหินขนาดใหญ่บนที่ตั้งของปราสาทยุคกลางตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ในอดีตตระกูลขุนนางฮังการีที่มีชื่อเสียงที่สุดเป็นเจ้าของและคนสุดท้ายคือตะกูล Pálfi Count Ján Pálfi มีโครงสร้างที่สร้างขึ้นใหม่โดยสถาปนิก J. Hubert จากบูดาเปสต์เมื่อปลายศตวรรษที่ 19 ตามรูปแบบของปราสาทแสนโรแมนติกของลุ่มน้ำลัวร์ (Loire) ในภาคกลางของฝรั่งเศส ไปสู่ความงดงามแบบนีโอบาโรกที่มีอยู่ในปัจจุบัน 

มีของสะสมมากมายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและประวัติศาสตร์ภายในปราสาท เฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมและคอลเล็กชั่นศิลปะของ Pálffys ตั้งแต่ช่วงเปลี่ยนศตวรรษที่ 19 และ 20 และสิ่งของที่มีค่าที่สุดที่มีความสำคัญระดับชาติคือแท่นบูชาแบบกอธิคยุคปลายของ Bojnice ที่สร้างโดย Nardo di Cione Ortagna ศิลปินจากฟลอเรนซ์ กลางศตวรรษที่ 14    

Little Rome

เป็นที่รู้จักในนาม “Little Rome” ของสโลวาเกีย เมืองประวัติศาสตร์ที่มีโบสถ์มากกว่าที่คุณจะจินตนาการได้ มีถนนสวยงาม บรรยากาศสบายๆ และร้านกาแฟบรรยากาศอบอุ่น มีขนาดใหญ่ที่สุดลำดับที่ 7 ในสโลวาเกีย เมืองนี้สร้างความสุขให้ผู้มาเยือนด้วยโบสถ์ที่สวยงามหลายแห่ง และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ภายในกำแพงเมือง

ไม่กี่เมืองในยุโรปกลางที่สามารถอวดกำแพงขนาดใหญ่ได้ ป้อมปราการที่ได้รับการอนุรักษ์ของ เตรนาวา เป็นตัวแทนของอาคารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานที่สำคัญที่สุดในยุโรป มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ถึงศตวรรษที่ 16

ลักษณะเด่นของจัตุรัสและเมืองทั้งเมืองคือหอคอยของเมือง สร้างขึ้นบนรากฐานแบบโกธิกในปี ค.ศ. 1574 และจากระเบียงชมวิวก็มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของตรนาวาและบริเวณโดยรอบ อาคารสีพาสเทลอ่อนๆ ถนนปูด้วยหิน และโบสถ์ที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ใจกลางเมืองได้รับการประกาศให้เป็นอนุสรณ์สถานในปี 1987

เตรนาวามีการเติบโตมากที่สุดในศตวรรษที่ 16 เมื่อกลายเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ ในปี ค.ศ. 1543 เมื่อพวกเติร์กยึดครองเอสแตร์กอม อาร์ชบิชอปแห่งเอสซ์เตอร์กอมก็ย้ายมาที่ทรานาวา และเมืองก็กลายเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและพระศาสนจักรของฮังการีมาเกือบ 300 ปี

เตรนาวาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสโลวาเกียและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสโลวาเกียที่แยกตัวออกมาเป็นอิสระในปี 1993


One World Tour & Travel จัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวทั่วโลก กรุ๊ปเหมาดูงาน, สัมมนา, ท่องเที่ยวประจำปี คุณภาพดีเยี่ยม

☎️ โทร : 02-448-6338
📱 สายด่วน : 085-557-3131
📥 inbox : m.me/1worldtour
📥 Line : @oneworldtour มี@ ข้างหน้าด้วยนะคะ