One world

วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-18.00 น.
วันเสาร์ 09.00-13.00 น.

Switzerland 10 day 1-13 THE COMPASS BY ONE WOTLD TOUR

January 19, 2021 | by One world

Switzerland 10 วัน #1?? ️“สวิตเซอร์แลนด์” ประเทศเล็กๆ ในทวีปยุโรปตะวันตก พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศนั้นอยู่บนเทือกเขาแอลป์ เทือกเขาที่ใหญ่สุดของทวีปยุโรปที่มีความหลากหลายทางภูมิประเทศ ทั้งยอดเขาสูง ทุ่งหญ้า น้ำตก “การ์เซีย” “Glacier” หรือธารน้ำแข็งที่แทรกตัวอยู่ตามภูเขาสูง รวมทั้งหมู่บ้านชนบทที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปตามเนินเขา ผู้คนที่เป็นมิตร การเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่แปลกใจเลยที่นักเดินทางหลายคนต่างตกหลุมรักประเทศนี้… เราเริ่มต้นเที่ยวรายการนี้จากเมืองทิราโน่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือทางของแคว้นลอมบาร์เดีย ประเทศอิตาลี ที่เวลาเพียงเล็กน้อยเพียงพอสำหรับการเดินเล่น เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้มีแม่น้ำแอดด้าสายน้อยไหลผ่าน กลางเมืองเป็นที่ตั้งของวิหารพระแม่มารี วิหารสไตล์เรอเนสซองส์ที่สร้างในปี 1505 ซึ่งเป็นศาสนสถานที่สำคัญของเมือง…ทิราโน่อาจจะไม่มีอะไรที่โดดเด่น แต่ทิราโน่คือจุดเริ่มต้นของเส้นทางรถไฟที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปนั่นคือรถไฟสาย “Bernina Express” ที่เราจะนั่งเพื่อเดินทางข้ามเทือกเขาอัลไพน์สู่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์กันครับ 

Switzerland 10 วัน #2 ?? เราอยู่บนเส้นทางรถไฟโรแมนติกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังเป็นสายที่สูงที่สุดของอัลไพน์ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1910 มาจนถึงปัจจุบัน เส้นทางสายนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ภายใต้ชื่อ Rhaetian Railway ในปี 2008 เส้นทางรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรปเส้นนี้เริ่มออกจากเมืองทิราโน่วิ่งขึ้น​ “สะพาน” Brusio ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นบนเส้นทางสายนี้ รถไฟวิ่งเข้าสู่สวิตเซอร์แลนด์ ผ่านทุ่งหญ้า ป่าสน ไร่องุ่นที่ปลูกตามเนินเขา ทะเลสาบ และหมู่บ้านชนบทหลายแห่ง ทิวทัศน์ทั่วทั้งภูเขาและธารน้ำแข็งนั้นงดงามอย่างแท้จริง รถไฟเริ่มไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆ ทิวทัศน์ที่สวยงามของเส้นทางสายอัลไพน์นี้มีให้เห็นตลอดการเดินทาง รถไฟพาเรามาถึง Ospizio Bernina สถานีรถไฟที่สูงที่สุดและเป็นจุดที่สูงที่สุดบนของทางรถไฟสายนี้ที่ความสูง 2,253 เมตรจากระดับน้ำทะเล หากมองจากบนรถไฟเรายังเห็นยอดเขา ‘พิชเบอร์นิน่า’ “Piz Bernina” ภูเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์ตะวันออกที่สูงถึง 4,048.6 เมตร ที่แยกออกมาจากยอดเขาลูกอื่นๆ จนน่าจะเป็นภูเขาที่โดดเดี่ยวที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์โดยมีกลาเซียร์สองสายแทรกตัวอยู่ในแนวภูเขาสูง…จุดหมายต่อไปของเราคือเมือง ‘เซนต์มอริทซ์’ 

Switzerland 10 วัน #3 ?? ‘มอริติอุส’ คือนายทหารโรมันที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องชาวบ้านจากการถูกนำไปสังเวยเทพเจ้าจากกองทัพโรมัน และชื่อของเขาได้กลายมาเป็นชื่อของเมือง ‘เซนต์มอริทซ์’ หมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่บนเนินทางตอนใต้ของเทือกเขาอัลบูล่าแอลป์ทางตอนบนของหุบเขาแองกาดีนที่มีชื่อเสียงด้านความงามของธรรมชาติบนความสูง 1,856 เมตรจากระดับน้ำทะเล จากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่าผู้คนมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ตั้งแต่ยุคสำริดหรือ 3,500 กว่าปีมาแล้ว ความสวยงามของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาและป่าสน มีทะเลสาบเล็กๆ เบื้องล่าง ทำให้หมู่บ้านค่อยๆ พัฒนาเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ จากหมู่บ้านเกษตรกรรมที่ยากจนเปลี่ยนมาเป็นเมืองสกีรีสอร์ทที่เก่าแก่ที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 1864 และเซนต์มอริทซ์ยังได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 1928 และ 1948 อีกด้วย…เรามีโปรแกรมที่จะต้องเดินทางจากเมืองเซนต์มอริทซ์ไปเมือง ‘อันเดอร์แมท’ เพื่อต่อรถไฟสาย Glacier Express อีกหนึ่งเส้นทางรถไฟสายโรแมนติกที่จะพาเราไปสู่เมืองในฝันของใครหลายคน ‘เซอร์แมท’ 

Switzerland 10 วัน #4?? จาก ‘อันเดอร์แมท’ หมู่บ้านในหุบเขาอัวร์เซอเริน เรานั่งรถไฟสาย Glacier Express ผ่านทุ่งหญ้า ทะเลสาบเล็กๆ หมู่บ้านชนบท สะพานข้ามหุบเขา ลอดใต้อุโมงค์ และเริ่มไต่ระดับความสูงของเทือกเขาแอลป์ ภูมิประเทศอันอันสลับซับซ้อนและทิวทัศน์ของภูเขาสูงที่มีให้เห็นตลอดสามชั่วโมงครึ่งของการเดินทาง สถานีปลายทางของรถไฟขบวนนี้คือ ‘เซอร์แมท’ หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนความสูง 1,620 เมตรแห่งนี้เคยเป็นชุมชนเกษตรกรรมจนถึงกลางศตวรรษที่ 19 จากนั้นได้พัฒนามาเป็นหนึ่งในศูนย์สกีและปีนเขาที่ยิ่งใหญ่ของโลก ด้วยภูมิประเทศของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในอ้อมกอดของเทือกเขาแอลป์และมียอดเขาสูงอยู่มากมาย  เซอร์แมท ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี รวมถึงการรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่พักในสไตล์ชาเลต์ที่สร้างด้วยไม้ มีหลังคาทรงจั่วลาดเอียงที่ระเบียงด้านหน้าจะปลูกดอกไม้ประดับก็มีให้เห็นอยู่ทั้งเมืองดูกลมกลืนสบายตากับธรรมชาติรอบๆ ตัว แล้วเรายังสามารถเห็นยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นได้สวยที่สุดจากบนสะพานข้ามแม่น้ำกอร์เนร่า แม่น้ำสายเล็กๆ ที่ไหลลงจากเทือกเขาแอลป์ผ่านกลางเมืองเซอร์แมทนี่เอง

Switzerland 10 วัน #5?? ‘แมทเทอร์ฮอร์น’ ยอดเขาทรงปิรามิดที่ตั้งอยู่บนแนวของเทือกเขาแอลป์บริเวณพรมแดนสวิตเซอร์แลนด์กับอิตาลีนั้นคือจุดหมายของเรา จากสถานีกระเช้า ‘Matterhorn Glacier Paradise’ เส้นทางเคเบิลที่สูงที่สุดในยุโรปด้วยความสูงถึง 3,883 เมตร อีกทั้งยังเป็นเส้นทางกระเช้าที่ยาวที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย โดยระยะทางกว่า 8 กิโลเมตรและเวลา 40 นาทีของการนั่งกระเช้าไม่ได้ทำให้น่าเบื่อเลย กระเช้านำเราผ่านเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ป่าสน และรอยแยกขนาดใหญ่ของธารน้ำแข็ง Gorner Glacier กับภูมิทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์ที่มียอดเขาเรียงรายอยู่มากมาย ซึ่งมีถึง 29 ยอดที่สูงเกิน 3,900 เมตร โดยมียอดเขา ‘แมทเทอร์ฮอร์น’ ที่สูงที่สุดถึง 4,478 เมตรจากระดับน้ำทะเล เรายังสามารถเห็นยอดเขา ‘แมทเทอร์ฮอร์น’ ได้ใกล้ที่สุดจากบนกระเช้านี้ จุดชมวิวบนยอดเขา ‘ไคลน์ แมทเทอร์ฮอร์น’ แบบแบบพาโนรามา 360 องศาทำให้เราต้องทึ่งไปกับภูมิประเทศอันสวยงามของสวิสฯ อิตาลี และฝรั่งเศสที่อยู่ไกลสุดสายตา

Switzerland 10 วัน #6?? ‘ลักเลม็อง’ คือชื่อที่คนสวิสใช้เรียก ‘ทะเลสาบเจนีวา’ ทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกนี้คือทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์และเป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ทะเลสาบถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์และเทือกเขาจูรา ทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดของทะเลาบเจนีวามาจากทางด้านเหนือไปทางทิศใต้และทางตะวันตกของทะเลสาบ จากแนวชายฝั่งของทะเลสาบที่ทอดยาวจากเมืองโลซานถึงมองเทรอซ์มีไร่องุ่น ‘ลาโวซ์’ ที่ปลูกมาตั้งแต่ยุคโรมันเรียงรายอยู่บนเนินเขาสูงชัน ’ปราสาทชิลอง’ อดีตป้อมโบราณริมทะเลสาบ พร้อมทิวทัศน์สวยงามตระการตาของทะเลสาบและเทือกเขาแอลป์เป็นฉากอยู่ด้านหลังสมกับคำว่า ‘สวิส ริเวียร่า’ โลซานน์เมืองมหาวิทยาลัยที่มีความผูกพันกับคนไทยมานานเพราะในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงใช้ชีวิตและศึกษาในสมัยที่ทรงพระเยาว์ เจนีวาเมืองมีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมการทำนาฬิกาและเป็นที่ตั้งองค์กรระหว่างประเทศมากมาย การเดินเล่นริมทะเลสาบที่เมืองมองเทรอซ์และเวเวย์เซึ่งเป็นมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์นั้นจะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหายเหนื่อยจากการเดินทาง…

Switzerland 10 วัน #7?? มีเมืองไม่กี่แห่งที่สามารถรักษาสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของพวกเขาได้อย่างประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับ ‘เบิร์น’ เมืองที่เป็นประตู่สู่เทือกเขาแอลป์แห่งนี้คือเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ที่อายุกว่า 800 ปี ตั้งอยู่บนที่ราบสูงสวิสระหว่างจูรากับเทือกเขาแอลป์ ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 12 บนเนินเขาที่ล้อมรอบด้วย ‘แม่น้ำอาเร่’ ที่มีการพัฒนาตลอดหลายศตวรรษ อาคารในเมืองเก่าที่สืบต่อกันมาหลายยุคสมัย บ้านเรือนศตวรรษที่ 15 น้ำพุที่มีให้เห็นอยู่ทั่วทั้งเมืองสร้างในศตวรรษที่ 16 เราเดินชมเมืองเก่าไปบนถนนที่ปูด้วยหินกรวดผ่านอาคารัฐสภาที่สร้างในแบบนีโอเรอเนสซองซ์ ‘หอคอย Zytglogge’ หอคอยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสวิสเซอร์แลนด์ ที่ใช้เป็นประตูเมืองแห่งแรกของเบิร์นที่มีการประดับด้วยนาฬิกาดาราศาสตร์ ‘มหาวิหารเบิร์น’ สไตล์โกธิคตอนปลายที่มีหอคอยโบสถ์ที่สูงที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ (100.6 เมตร) จนถึง ‘สะพานหินโบราณ’ ที่ทอดข้ามแม่น้ำอาเร่ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง …เขตเมืองเก่าเบิร์นได้รับการบูรณะฟื้นฟูมาตลอดหลายยุคหลายสมัยแต่ยังคงลักษณะดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดีจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกเมื่อปี 1983

Switzerland 10 วัน #8 ?? เมือง ‘อินเทอร์ลาเคน’ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ สถานที่สวรรค์แห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่าง ‘ทะเลสาบทูน’ และ ‘ทะเลสาบ บรีนซ์’ ซึ่งงดงามด้วยฉากหลังอันน่าทึ่งของเทือกเขาแอลป์ จากโบสถ์เล็กๆ ของนิกายออกุสทีนที่สร้างขึ้นในปี 1133 เกิดเป็นชุมชนและได้พัฒนาเป็นเมืองรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 19 มาจนถึงปัจุบัน โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก คาสิโนมีไว้ให้บริการกับนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก จากตัวเมืองอินเทอร์ลาเค่นเราเดินไปบนสะพานข้ามแม่น้ำอาเร่ที่ไหลผ่านกลางเมืองเพื่อไปที่สถานีรถกระเช้าไฟฟ้า  Harderbahn  เพื่อขึ้นไปชมวิวบนยอดเขา ‘Harder Kulm’  ยอดเขาที่สูง 1,322 เมตร ตั้งอยู่เหนือเมืองอินเทอร์ลาเค่นเมื่อมองลงมาจะเห็นทัศนียภาพ เมืองอินเทอร์ลาเค่นที่ถูกขนาบด้วยน้ำทะเลสีครามของทะเลสาบทูนและทะเลสาบบรีนซ์ โดยมียอดเขา ‘ไอเกอร์’ ‘มอนช์’ และ ‘จุงเฟรา’ บนเทือกเขาแอลป์เป็นฉากหลังอันงดงาม  

Switzerland 10 วัน #9 ?? รถไฟเริ่มเคลื่อนตัวออกจากสถานีรถไฟในหมู่บ้าน ‘กรินเดลวาลด์กรุน’ หมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบบนหุบเขาสูง ผ่านทุ่งหญ้า บ้านเรื่อนสไตล์ชาเลต์เรียงรายอยู่เบื้องล่างจนถึง ‘สถานนีไคลเนอไชเด็ค’ หรือประตูสู่ยอดเขาจุงเฟรา  เราเปลี่ยนขบวนรถไฟล้อเฟืองที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1912 ทิวทัศน์แบบพาโนราม่าอันตระการตาของยอดเขา ‘ไอเกอร์’ ‘มอนช์’ และ ‘จุงเฟรา’ ที่ตั้งตะหง่านดุจกำแพงขนาดมหึมาขวางกั้นอยู่ด้านหน้า รถไฟนำเราลอดใต้อุโมงค์ที่ยาวถึง 7 กิโลเมตรสู่สถานีปลายทาง ‘Jungfraujoch’ สถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรปถึง 3,454 เมตร  ‘ยอดเขาจุงเฟรา’ ที่เราอยากเห็นอยู่ใกล้แค่มือเอื้อม นี่คือหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาแอลป์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงถึง 4,158 เมตรที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 2007 นอกจากจะได้เข้าไปชมในถ้ำน้ำแข็งแล้ว เรายังได้เห็น ‘Aletsch Glacier’ ธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในเทือกเขาแอลป์พาดผ่านกลางหุบเขา และเทือกเขาสูงที่หิมะปกคลุมตลอดทั้งปีทอดตัวยาวสุดสายตา

Switzerland 10 วัน #10?? หมู่บ้าน ‘กรินเดลวาลด์’ หมู่บ้านที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ และยังเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคจุงเฟรา ตั้งอยู่บนความสูง 1,034 เมตร บ้านเรือนถูกสร้างขึ้นกระจายไปทั่วบริเวณทุ่งหญ้าและเนินเขา มีถนนสายหลัก ‘Dorfstrasse’ ตัดผ่านใจกลางเมืองสองฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านอาหาร โรงแรม และร้านค้า เรานั่งกระเช้าจากหมู่บ้านกรินเดลวาลด์ขึ้นไปชมความงามของยอดเขา ‘เฟียสต์’  หนึ่งในยอดเขาที่สวยที่สุดในภูมิภาค ‘Bernese Oberland’ ที่สูงถึง 2,168 เมตรจากระดับน้ำทะเล ‘เฟียสต์’ ดึงดูดผู้มาเยือนด้วยมุมมองที่งดงามของยอดเขา ‘ไอเกอร์’ ที่พลาดไม่ได้คือการเดินเล่นบนสะพานแขวนเหนือหุบเขาด้านล่างที่ยื่นออกมาจากด้านข้างของภูเขาที่ยาวถึง 45 เมตร และนี่คืออีกมุมหนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจของเทือกเขาแอลป์ ทัศนียภาพบนหน้าผาสูง ความสวยงามของทุ่งหญ้าและธารน้ำแข็งกับอ้อมกอดของของเทือกเขาแอลป์ที่อยู่รอบตัวจะสร้างความประทับใจกับผู้มาเยือนไปอีกนานแสนนาน

Switzerland 10 วัน #11?? ‘ลูเซิร์น’ ประตูสู่ภาคกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบลูเซิร์นซึ่งแวดล้อมไปทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาแอลป์ สถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองที่ดึงดูดใจอย่าง ‘อนุสาวรีย์สิงห์โต’  ที่สลักบนภูเขาหินเพื่อระลึกถึงการเสียชีวิตอย่างกล้าหาญของทหารสวิสระหว่างการปฎิวัติฝรั่งเศสในปี 1789 และ ‘สะพานไม้คาเปล’ ที่ทอดข้ามแม่น้ำรอยส์ คือสะพานในยุคกลางที่สมบูรณ์แบบด้วยภาพวาดประวัติของเมืองตรงหน้าจั่วและหอคอยแปดเหลี่ยมเป็นหนึ่งในสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไปแล้ว ‘โบสถ์เยซูอิต’ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ถือได้ว่าเป็นโบสถ์สไตล์บาโรกแห่งแรกของสวิตเซอร์แลนด์ และหอคอยคู่ของโบสถ์เซนต์ลีโอการ์ หรือ ‘โบสถ์ฮอฟเคียร์เค่อ’ ก็เป็นส่วนสำคัญของทิวทัศน์ของเมือง รวมถึงร้านช้อปปิ้งที่มากมาย กับบรรยากาศริมทะเลสาบที่สวยงาม ทำให้เมืองนี้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทุกคนที่มาเยือนสวิตเซอร์แลน์ 

Switzerland 10 วัน #12?? ‘ทะเลสาบลูเซิร์น’ ที่สวยงามอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของหุบเขาและธรรมชาติอันสวยงามนั้นตั้งอยู่ในใจกลางสวิตเซอร์แลนด์ที่ล้อมรอบด้วยรัฐเก่าแก่ของประเทศได้แก่ Uri, Schwyz และ Unterwalden 3 รัฐที่ก่อเกิดเป็นตำนานของ ‘วิลเลียม เทลล์’ วีรบุรุษของชาวสวิส เราเพลิดเพลินกับการล่องทะเลสาบที่สวยงามนี้ไปจนถึงหมู่บ้าน “วิทซ์เนา” และเปลี่ยนมานั่งรถรางล้อเฟืองขึ้นไปจนถึง ‘ยอดเขาริกิ’ ‘ราชินีแห่งภูเขา’ ที่สวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอัญมณีแห่งเทือกเขาแอลป์ ยอดเขาริกิตั้งอยู่ในเทือกเขา ‘Schwyzer Alps’ มีความสูง 1,798 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล นี่เป็นอีกหนึ่งวันที่เราถูกโอบล้อมด้วยเทือกขาแอลป์ที่งดงามโดยมีทะเลสาบลูเซิร์น ทะเลสาบซุก และทะเลสาบลอเออร์ซสร้างความประทับใจอยู่เบื้องล่าง ถึงแม้เทือกเขาแอลป์จะดูลึกลับแต่ก็ยังคงมีเสน่ห์และน่าค้นหาอยู่เสมอ

Switzerland 10 วัน #13 ?? ปิดท้ายการเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่เมือง ‘ซูริก’ เมืองเก่าที่ก่อตั้งขึ้นโดยชาวโรมันเมื่อ 15 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นช่วงที่อาณาจักรโรมันกำลังพิชิตดินแดนแถบอัลไพน์ หลังการปฏิรูปทางเศรษฐกิจในปี 1519 ซูริกกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินของสวิตเซอร์แลนด์และหนึ่งในศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญที่สุดในโลก…‘ถนนบาห์นฮอฟชตราสเซ’ คือแหล่งช้อปปิ้งที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ปัจจุบันเมืองซูริกมีการผสมผสานย่านทันสมัยและเขตเมืองเก่าอย่างกลมกกลืน อาคารยุคเรอเนสซองส์ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี เมืองกะทัดรัดที่มีเสน่ห์แห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนือทะเลสาบซูริคที่มี ‘แม่น้ำลิมมัต’ ไหลออกมาจากทะเลสาบและผ่านทิวทัศน์อันงดงามของเมือง หอคอยที่สง่างามของ ‘โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์’ ‘โบสถ์โกรสมึนส์เตอร์’ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญและเป็นโบราณสถานที่สำคัญของเมืองเก่าของซูริกที่ถูกสร้างขึ้นโดยกษัตริย์ชาร์เลอมาญ ‘มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์’ ซึ่งมีนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปซึ่งถือว่าเป็นทัศนียภาพที่สมบูรณ์แบบสำหรับถ่ายภาพ ในช่วงที่อากาศดีเราสามารถมองเห็นทะเลสาบกลางเทือกเขาสวิสแอลป์ที่สวยงามน่าประทับใจ..

ท่านสามารถดูโปรแกรมทัวร์และรายละเอียดของโปรแกรมนี้ได้ผ่านลิงค์นี้

>>

บทความท่องเที่ยวนี้เป็นบทความให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ จัดทำโดย บริษัทวันเวิลด์ทัวร์แอนด์ทราเวลจำกัด อนุญาตให้ใช้เพื่อ การให้ความรู้ การอ้างอิงนำเสนองานทางการวิจัย การศึกษา ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ในเชิงธุรกิจ หรือ แสวงหากำไร โดยมิได้รับอนุญาต

อ้างอิง วันเวิลด์ทัวร์แอนด์ทราเวลจำกัด. (2564). เที่ยวสวิส 10 วัน. สืบค้นจากอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ …….. จากเว็บไซต์ www.oneworldtour.co.th